Dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh là một trong số các sản phẩm chuyên dùng cho trồng rau thủy canh. Nó thúc đẩy quá trình tăng trưởng, tạo năng suất cao cây. Nhưng bạn cần phải biết cách lựa chọn dung dịch đồng thời pha đúng mới đạt được hiệu quả. Vì vậy, hãy cùng Thuỷ Canh Bio tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Dung dịch dinh dưỡng cho cây thủy canh là gì?

Dung dịch dinh dưỡng cho cây thủy canh là gì?
Dung dịch dinh dưỡng cho cây thủy canh là gì?

Dung dịch thủy canh là một hỗn hợp dạng lỏng chứa các vi chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cây phát triển. Bao gồm các chất như Đạm (N), Photpho (P), Kali (K) … Và các hàm lượng chất khác như Canxi (Ca), Magie (Mg) hay Vi lượng như Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Boric (Bo) … Dung dịch dinh dưỡng cho cây chiếm vai trò thiết yếu trong các phương pháp thủy canh. Bởi nó cung cấp những chất dinh dưỡng nuôi cây giúp tăng trưởng. Ngoài ra, nó còn có thể kiểm soát và điều chỉnh rất hoàn hảo tỉ lệ dinh dưỡng. Tối ưu hóa được sự phát triển và năng suất của cây rau thủy canh.

XEM THÊM >>> Rau ươm sẵn HCM chất lượng

Dung dịch thủy canh có phải là hóa chất?

Nhiều người hiện nay nghĩ rằng dung dịch dinh dưỡng thủy canh là hóa chất nên sẽ không tốt cho sức khỏe. Hoàn toàn không hẳn như vậy, dinh dưỡng thủy canh cũng như phân bón NPK. Nó chỉ đơn giản là giúp cho cây sinh trưởng tốt tuy nhiên bạn cần dùng đúng liều lượng bằng cách sử dụng đi kèm với cây bút đo TDS. 

Mình cần xác định chính xác tỉ lệ các chất để có thể bổ sung và cung cấp cho rau. Tránh dùng quá liều gây lãng phí dinh dưỡng cho cây thủy canh và ảnh hưởng không tốt tới người sử dụng. 

Vì vậy, đó là lý do khi trồng rau thủy canh bạn cần kiểm soát liều lượng của dung dịch dinh dưỡng bằng các thiết bị EC, TDS. Nên thay dung dịch định kỳ và pha đúng cách. Và thực sự an toàn cho rau thủy canh và người dùng theo nghiên cứu của các chuyên gia nông nghiệp

Loại dinh dưỡng nào tốt cho rau thủy canh? 

Các loại nước dinh dưỡng cho cây thủy canh đều chứa các hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Mang các chất đi nuôi cây, cung cấp các nguyên tố đa, trung và vi lượng làm cho cây tươi tốt, lá xanh và hiệu quả năng suất thủy canh cao. Cùng tìm hiểu 3 loại dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho cây phổ biến hiện nay. 

 • Dung dịch dinh dưỡng Hợp Trí Hydro:

  Một sản phẩm với nhiều nguyên tố vi lượng, đặc biệt là không chứa chì. Dung dịch giúp tối ưu và cân bằng lượng cho rau thủy canh. Ngoài ra, cây rau còn có thể chống lại sâu bệnh, đồng thời hấp thụ chất tốt hơn.
Dung dịch thủy canh Hợp Trí Hydro Leafy
Dung dịch thủy canh Hợp Trí Hydro Leafy
 • Dung dịch Hydro Umat V:

  Dung dịch dinh dưỡng thủy canh này chứa 13 nguyên tố hóa học như đa lượng, vi lượng…Nhằm cung ứng dưỡng chất giúp cây xanh tốt, mạnh mẽ, chống lại tác nhân gây bệnh trong môi trường nước.
Dung dịch thuỷ canh Hydro Umat V
Dung dịch thuỷ canh Hydro Umat V
 • Dinh dưỡng MasterBlend:

  Một sản phẩm của Mỹ. Chất dinh dưỡng này được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Dạng bột 100% hòa tan trong nước và không gây ra cặn. Đặc biệt dinh dưỡng MasterBlend kèm muỗng định lượng rất tiện dụng. Phù hơp với rất nhiều loại rau củ quả và  dây leo. 
Dinh dưỡng thuỷ canh MasterBlend
Dinh dưỡng thuỷ canh MasterBlend

Qua nội dung về các dung dịch nêu trên có thể thấy dung dịch nào cũng tốt cho cây. Tuy nhiên, từng loại cây, từng giai đoạn sinh trưởng mà rau thủy canh sẽ thích hợp với mối dung dịch tương ứng.

XEM THÊM >>> 9 lý do nên chọn chậu bán thủy canh khi trồng rau

Hướng dẫn pha dung dịch dinh dưỡng khi thủy canh

Cách pha dung dịch dinh dưỡng cho cây rất quan trọng và cần được nắm rõ để không là hại rau.  Sau đây, Thủy Canh Bio sẽ hướng dẫn cách pha dinh dưỡng cho rau thủy canh

Bạn cần Chuẩn bị
 • 1 Cặp dinh dưỡng cho rau thủy canh: A, B
 • Mua bút đo nồng độ phân bón loại TDS 
 • Cuối cùng là thùng chứa dung dịch cũng như nguồn nước cho rau.
Hướng dẫn pha các dung dịch dinh dưỡng trong thủy canh rau

Cách pha chế dung dịch cực kỳ đơn giản ai cũng có thể thực hiện.

Hòa tan dung dịch A và 50ml của dung dịch dinh dưỡng B sau đó cho vào 20 lít nước sạch. Bạn có thể điều chỉnh theo tỷ lệ 1:200 (Chai dung dịch sẽ có hướng dẫn này). Cần bổ sung dung dịch này cho rau trồng thủy canh theo định kỳ từ 7 ngày – 10 ngày cũng nước sạch. Phải theo tỷ lệ thích hợp hoặc có thể dùng các dụng cụ hỗ trợ để cung cấp cho cây đúng lượng chất.

Lưu ý cho việc chọn dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Khi chọn dung dịch thủy canh ngoài tiêu chí phù hợp cho cây trồng bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Chi phí dinh dưỡng thủy canh: Chi phí chính là vấn đề đầu tiên mà người tiêu dùng quan tâm khi mua. Nhưng bạn nên cân nhắc và chọn lựa để tránh sản phẩm giá rẻ nhưng chất lượng kém. Vì vậy, bạn nên chọn nơi uy tín, giá thành vừa phải.
 • Nguyên liệu trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh: Các thành phần có trong dung dịch sẽ quyết định đến sự phát triển của rau. Lựa chọn đúng sản phẩm, đúng mục đích sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.
 • Độ uy tín: Khi đến nơi cửa hàng nào đó mua cần tìm hiểu kĩ qua mạng hoặc qua những người thân của bạn. Đặc biệt nên mua những thương hiệu uy tín, phổ biến trên thị trường. Vì vậy, Thủy Canh Bio chính là lựa chọn lý tưởng cho bạn mua dung dịch dinh dưỡng. Bởi ở đây các sản phẩm xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn đầy đủ.
 • Tư vấn & hỗ trợ khách hàng: Bạn cũng cần chọn lựa nên có nhân viên tư vấn nhiệt tình và chu đáo. Vì họ sẽ có thể giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp cho cây. Và nhân viên sẽ hỗ trợ khách hàng những thông tin cần thiết khi họ chưa nắm rõ. 

Để bắt tay vào thực hiện một mô hình trồng rau thủy canh chắc hẳn không thể thiếu dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Bởi sản phẩm giúp cây có đầy đủ chất, tăng khả năng sinh trường. Từ đó, sẽ cho ra năng suất rau cao và chất lượng.

THUỶ CANH BIO cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh tại nhàĐịa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí MinhHotline: 0764.688.188Website: https://thuycanhbio.com/Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0