Ngày nay, mô hình trồng rau sạch thuỷ canh đã và đang được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn bởi tính tiện lợi phù hợp với nhiều hộ gia đình. Đặc biệt là những ngôi nhà có hạn chế về không gian sống như tại thành phố. Lý do là gì? Hãy cùng Thuỷ Canh Bio tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp này nhé.

Trồng rau thủy canh là gì?

Hình ảnh trồng rau sạch thủy canh
Hình ảnh trồng rau sạch thủy canh

Trồng rau thuỷ canh là một trong những phương pháp canh tác đang được sử dụng khá phổ biến tại các thành phố lớn. Đây là xu hướng tạo nên lượng nông sản sạch và chất lượng cao. Phương pháp thuỷ canh là kỹ thuật trồng rau không sử dụng môi trường đất tự nhiên nhưng vẫn đủ các dưỡng chất cần thiết.

Mô hình trồng rau sạch thuỷ canh được xem là cách trồng tạo nên thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bởi rau sẽ sinh trưởng với nguồn dưỡng chất có thể kiểm soát được. Chúng còn được cách ly không tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Vì vậy, rau sẽ hạn chế bị sâu bệnh nhiều và tiếp xúc các chất độc bị thải ra môi trường

Ưu điểm của trồng rau sạch thủy canh.

Mô hình thuỷ canh có rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Tránh được các chất độc hại từ đất trồng, hoàn toàn kiểm soát được nguồn dinh dưỡng bổ sung cho cây vì mô hình thuỷ canh hoàn toàn không dùng đến đất.
 • Tiết kiệm diện tích: Đây là một mô hình trồng trọt rất tiết kiệm không gian. Bởi bạn có thể đặt mô hình thuỷ canh ở bất kỳ đâu: sân thượng, ban công…
 • Tiết kiệm thời gian chăm sóc: Vì mô hình này sẽ tự động hoá trong việc cung cấp nước và các chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Tiết kiệm nước: Bơm sẽ bơm nước từ bồn chứa nước lên các hốc và hồi lưu về bồn.
 • Năng suất cao: Trồng rau thuỷ canh là phương pháp tạo nên năng suất rau khá cao so với cách trồng truyền thống. Vì rau ít sâu bệnh, chất dinh dưỡng và nước được cung cấp đúng thời điểm và đúng liều lượng.
 • Kiểm soát được các tác động: hạn chế được tác nhân gây bệnh và cỏ dại. Đảm bảo được các yếu tố như: Ánh sáng, độ ẩm, độ pH, nước… đủ cho cây phát triển.
 • Tạo nên sản lượng sạch và chất lượng cao. Đã được nhiều đơn vị uy tín trên thị trường công nhận như VietGAP hoặc GlobalGAP.

Các mô hình trồng rau sạch thủy canh phổ biến

Sau đây mình sẽ giới thiệu một vài mô hình thủy canh đang được lựa chọn nhiều hiện nay.

1. Mô hình trồng rau sạch thủy canh tĩnh : 

Mô hình trồng rau sạch thủy canh dạng này được cố định ở thùng xốp hoặc khay nhựa. Đây cũng là hình thức thủy canh chuyên dùng cho hộ gia đình sống ở thành phố.

 • Ưu điểm: Chi phí đầu tư khá ít, sản lượng rau mang lại cao, ít bị ảnh hưởng của thời tiết và tác nhân gây bệnh.
 • Nhược điểm: Thùng chứa các chất dinh dưỡng khá nặng. Bên cạnh đó hay xuất hiện rong rêu dễ làm úng rễ.

2. Mô hình trồng rau sạch thủy canh hồi lưu

Mô hình trồng rau sạch giàn chữ A
Mô hình trồng rau sạch giàn chữ A

Đây là dạng mô hình có hệ thống máy bơm tự động có thể cung cấp nước và các chất theo tuần hoàn. 

 • Ưu điểm: Đa dạng các quy mô thủy canh, cung cấp dinh dưỡng và nước đúng tỷ lệ. Còn có thể trồng nhiều loại rau cùng một khay. 
 • Nhược điểm: Chi phí bỏ ra cao và không dùng được cho cây rau lấy củ

3. Mô hình trồng rau sạch thủy canh trụ – khí canh

Trụ – khí canh là mô hình dùng hơi sương để cung cấp các chất cho cây. Mô hình này sẽ gồm 2 dạng: trụ đứng và trụ ngang. 

 • Ưu điểm: Chất lượng rau tốt hơn so với các mô hình khác. Cung cấp oxy cao, vì vậy cây có đề kháng tốt hơn. Tiết kiệm được diện tích khi chọn trụ thủy canh.
 • Nhược điểm: Đầu tư khá nhiều tiền và đòi hỏi kỹ thuật cao.

4. Mô hình trồng rau sạch thủy canh tưới nhỏ giọt

Mô hình trồng rau thủy canh tưới nhỏ giọt là hệ thống cung cấp chất cho cây bằng cách tưới trực tiếp lên rễ. Đây là phương pháp kết hợp hệ thống hiện đại và thủy canh nhằm đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ hơn.

 • Ưu điểm: Mô hình giúp bạn chăm sóc cây tốt hơn và nhanh hơn. Đặc biệt không làm mòn các giá thể thủy canh rau. Hơn nữa, cung cấp trực tiếp vào rễ sẽ giúp cây hấp thụ tốt hơn
 • Nhược điểm: Thủy canh hình thức này cũng khá tốn kém. Khó làm dịu cây vào những ngày nắng gắt. Và hệ thống tự động này cần được bảo quản và giữ gìn tốt nếu không sẽ rất nhanh hư.

5. Mô hình trồng rau sạch thủy canh trụ hồi lưu.

Giống với thuỷ canh giàn ngang hồi lưu, dinh dưỡng sẽ được pha trong nước sạch và cung cấp liên tục cho rau.

Ưu điểm: Sản lượng và chất lượng rau tốt hơn hầu hết các mô hình khác vì dinh dưỡng được chảy qua rễ liên tục giúp cây phát triển mạnh. Có thể trồng nhiều loại rau khác nhau trên một trụ vì hệ thống do Thuỷ Canh Bio cung cấp có đến 50 hốc trồng. Phù hợp đầu tư lâu dài và chiếm ít không gian.

Nhược điểm: Đầu tư nhiều trong lần đầu tiên.

Một số dụng cụ nên chuẩn bị khi thủy canh

Rọ nhựa thủy canh

Rọ nhựa là giá đỡ cho rau trồng trên mô hình thuỷ canh, giúp cố định cây trên hệ thống để nhận chất dinh dưỡng.

Ống nhựa cho mô hình thủy canh

Ống nhựa có nhiệm vụ vận chuyển các chất dinh dưỡng đến cây, cung cấp liên tục để cây có thể phát triển tốt nhất. Một số loại ống nhựa được dùng nhiều hiện nay: PMMA, ABS, PP, PC, HIPS,…

Bút đo TDS và bút đo độ pH của dinh dưỡng trong mô hình thuỷ canh

 • Bút đo TDS là dụng cụ để xác định tỷ lệ dinh dưỡng của cây, đơn vị đo là ppm. Từ đó cung cấp dưỡng chất đúng và phù hợp với từng giai đoạn.
 • Bút đo pH dùng để xác định chỉ số pH. Bởi mỗi loại rau sẽ thích hợp với độ pH khác nhau.

Giá thể cho mô hình trồng rau sạch thủy canh

Giá thể trồng rau sạch thủy canh
Giá thể trồng rau sạch thủy canh

Có rất nhiều loại giá thể hiện nay trên thị trường: xơ dừa, mút xốp, mùn… Tuỳ thuộc vào từng loại rau, nhu cầu sử dụng và chi phí mà bạn có thể lựa chọn sao cho hợp lý

Dinh dưỡng thủy canh

Đây là một trong những điều kiện quan trọng khi trồng rau thuỷ canh. Bởi nó quyết định cao đến sự tăng trưởng và phát triển của cây. Ngoài ra, dung dịch dinh dưỡng còn giúp cây có đề kháng tốt, chống lại được các tác nhân gây bệnh. Có rất nhiều loại dinh dưỡng trên thị trường, bạn hãy tìm chọn loại dinh dưỡng tốt và nguồn cung cấp uy tín để có thể đảm bảo chất lượng rau trồng và sức khoẻ của mình nhé.

Qua những nội dung trên, hi vọng bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn khi có ý định đầu tư vào mô hình canh tác hiện đại mới này. Chúc bạn có thể chọn lựa được mô hình trồng rau sạch thủy canh thích hợp cho gia đình. Thuỷ Canh Bio cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng với giá thành cực tốt theo nhu cầu của gia đình bạn. Nếu có điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ Thuỷ Canh Bio để được tư vấn thật cụ thể nhé.

 

Một số sản phẩm và kinh nghiệm trồng rau tại Thủy canh Bio: