Cách làm giàn thủy canh bằng ống nước thường được nói vui là hệ thống dành riêng cho những người yêu thích, đam mê tìm tòi và chế các dụng cụ, vật tư thủy canh để thảo mãn niềm đam mê trồng rau. Vì thực tế nó chỉ dành riêng cho những ai đã có kỹ thuật, kỹ năng hiểu rõ về nguyên lý trồng rau thủy canh.

Ngày nay phương pháp trồng rau thủy canh được áp dụng khá phổ biến trong nông nghiệp đặc biệt mảng thi,công lắp đặt các dạng mô hình trồng rau thủy canh tại nhà, lớn hơn nữa là quy mô kinh doanh farm để cung ứng rau thủy canh ở các điểm lớn như trung tâm thương mại, siêu thị,…

Có nhiều mô hình hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà như mô hình hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống pvc, hệ thống thủy canh hồi lưu cải tiến, hệ thống thủy canh nhỏ giọt, hệ thống thủy canh hồi lưu,..Trồng rau thủy canh bằng hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống pvc một trong các cách trồng rau được áp dụng phổ biến hiện nay. Thủy Canh Bio sẽ hướng dẫn mọi người cách lắp hệ thống thủy canh này tại nhà

hệ thống thủy canh hồi lưu
hệ thống thủy canh hồi lưu

Thủy canh hồi lưu là gì?

Thủy canh hồi lưu là hình thức trồng rau bằng một hệ thống thùng chứa dung dịch dinh dưỡng thủy canh và được bơm trực tiếp liên tục lên những ống pvc trồng rau thủy canh. Quá trình náy được lặp đi lặp lại nhiều lần, tạo điều kiện cho rau trồng sinh trưởng tốt.

Ưu điểm của cách làm giàn thủy canh bằng ống nước

 • Làm việc tự đông, không tốn nhiều thơi gian, công sức.
 • Chất lượng rau trồng tốt hơn, sạch và an toàn, không bị sâu bệnh, tăng cường khả năng kháng bệnh, rau trồng, cây trồng phát triển tốt.
 • Tiết kiệm chi phí, kiểm soát được mọi điều kiện thời tiết bên ngoài ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.
 • Áp dụng từ quy mô nhỏ như trong hộ gia đình đến quy mô lớn như cơ sở sản xuất nông nghiệp,..mô hình hệ thống thủy canh hồi lưu được áp dụng rất rộng rãi để sản xuất, cung cấp rau sạch với quy mô lớn.
 • Tiết kiệm nước tối đa, ít tiêu tốn các khoản chi phí không cần thiết, tăng năng suất rau, cây trồng, giúp thu hoạch được nhiều mùa vụ hơn.
Ưu điểm của cách làm giàn thủy canh bằng ống nước
Ưu điểm của cách làm giàn thủy canh bằng ống nước

Cách làm giàn thủy canh bằng ống nước

Những vật liệu bạn cần chuẩn bị

 • Ống nhựa PVC phi 21.
 • Keo dán ống nước và dây thun.
 • 14 chai nhựa loại 02 lít
 • Viên đất nung loại lớn làm giá thể
 • 22 co chữ T phi 21.
 • 7 co chữ L phi 21.
 • 1 thùng nhựa đựng dung dịch trồng (thùng nhựa 18 lít).
 • 1 bơm hồ cá công suất 400-560 lít/ giờ.
 • 1 Timer (hẹn giờ).
Cách làm giàn thủy canh bằng ống nước
Cách làm giàn thủy canh bằng ống nước

Các bước lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống pvc

Bước 1: Bạn dùng cưa để cưa ống nhựa ra các khúc bằng nhau có kích thước 15cm/ khúc. Sau khi cắt xong, bạn dùng co T phi 21 để nối liền các khúc nhựa vừa cắt với nhau bằng keo dán ống nước.

Lưu ý: nên gắn co T so le nhau.

Bước 2:  Cắt đôi chai nhựa,sau đó dùng kềm cắt bỏ miệng chai nhựa. Sau khi cắt chai nhựa, bạn sơn toàn bộ các phần chai nhựa vừa cắt để trang trí thêm đẹp và để khô.

Bước 3: Dùng co chữ L để kết nối hai hàng ống lại, sau đó dùng các chai nhựa đã sơn lắp vào các miệng ống chữ T vừa lắp.

Một đầu dùng 1 co L và 1 co T gắn với nhau để làm lỗ thoát, thu hồi dung dịch trở về bồn chứa.

Bước 4: Làm giá đỡ cho giàn thủy canh bằng cách dùng ống PVC cắt từng khúc bằng nhau cao tầm 70-80 cm và bắt ốc làm thành chân giá.

Sau khi lắp xong phần giá đỡ bạn lắp ráp vào phần giàn thủy canh vừa hoàn thiện. Để cố định hệ thống, bạn có thể dùng dây thun để buộc một cách chắc chắn.

Bước 5: Gắn đường ống cấp nước vào giàn thủy canh.

Lưu ý: bạn nên chọn vị trí ống gần bồn dung dịch, để dễ gắn và tiết kiệm dây.

Kết nối đường cấp nước với máy bơm bằng ống nhựa cao su trong.

Các bước lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống pvc
Các bước lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống pvc

Bước 6: Lắp đường thoát nước, thu hồi dung dịch về bồn.

Tiếp theo dùng lưới nhỏ để lắp vào phần miệng chai giúp đất sét không bị lọt xuống đường ống.

Lưu ý: mực nước dâng lên chai tương ứng với chiều cao của ống xả/ thu hồi về.

Bước 7: Cho viên đất nung cỡ lớn vào chai nhựa và bắt đầu gieo hạt trồng cây.

Cách làm giàn thủy canh bằng ống nước rất đơn giản như Thủy Canh Bio đã chia sẻ, bạn có thể trồng các loại rau, cây trồng mà bạn thích.

Với những chia sẻ của Thủy Canh Bio về Cách làm giàn thủy canh bằng ống nước hy vọng các bạn sẽ có vườn rau đẹp, sạch đảm bảo an toàn cho mình và người thân.

Thông tin liên hệ:THUỶ CANH BIOĐịa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí MinhHotline: 0764.688.188Website: https://thuycanhbio.com/Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0Một số dịch vụ và sản phẩm tại Thủy canh Bio
>> Trụ trồng rau thủy canh Bio>> Thủy canh Bio bán rau ươm sẵn HCM>> Dung dịch thủy canh nào tốt cho rau nhất>> Giàn thủy canh chữ A>> Cách ươm hạt bằng mút xốp trồng rau thủy canh