Mô hình trồng cây thủy canh – mô hình này đã xuất hiện hổ biến từ những năm 2017-2018 tại Việt Nam, giải pháp trồng rau thủy canh được nhiều gia đình vừa và nhỏ, hộ công ty nông nghiệp đã sử dụng để làm nguồn cung ứng chính nguồn rau sạch cho người dân.

Giải pháp này hiện có nhiều loại mô hình nhỏ khác nhau, trong đó kể đến là những mô hình thủy canh hồi lưu phổ biến nhất đó là: trồng rau khí canh trụ đứng, mô hình tưới nhỏ giọt áp dụng cho trồng cây ăn quả trên giá thể sơ dừa, thủy canh tĩnh cải tiền và mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu.

Lý do tại sao chúng ta nên ưu tiên lựa chọn mô hình thủy canh hồi lưu

 • Trồng cây thủy canh sẽ không sử dụng đất
 • Tiết kiệm được diện tích trồng cây, phù hợp cho những gia đình nhỏ, hộ công ty nông nghiệp có nhược điểm hạn chế về không gian, diện tích  mà vẫn muốn có rau sạch sử dụng mỗi ngày.
 • Quy trình trồng cây thủy canh thực sự không quá phức tạp

Mỗi một mô hình thủy canh hồi lưu khác nhau sẽ có những nhược và ưu điểm khác nhau.Trong bài viết này Thủy Canh Bio sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 4 mô hình trồng rau thủy canh tại nhà này thôi nào!

Mô hình trồng cây thủy canh tĩnh

Trồng rau thủy canh tĩnh được biết là mô hình trồng cây thủy canh bằng dung dịch dinh dưỡng thủy canh chứa cố định trong các thùng nhựa hoặc các khay nhựa chuyên dụng, thùng xốp. Mô hình này là mô hình trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến nhất hiện nay vì giá cả khá là rẻ.

Về ưu điểm
 • Mô hình rau thủy canh tĩnh sẽ có những điểm tốt như:
 • Tiết kiệm được chi phí vật tư rẻ, công chăm sóc cây rau thủy canh không nhiều
 • Cho ra năng suất vừa phải, về chất lượng rau thủy canh vẫn được đảm bảo an toàn
 • Hạn chế bị ảnh hưởng bởi tính mùa vụ, trái mùa nên có thể trồng cây quanh năm với đa dạng các loại cây
 • Ít bị sâu bệnh hại tới rau trồng
Về nhược điểm
 • Nhược điểm của mô hình rau thủy canh tĩnh là thường tốn nhiều diện tích hơn bởi thùng nhựa hay thùng xốp chuyên dụng có chứa dung dịch dinh dưỡng thủy canh nên khá to, nặng, kích thước lớn.
 • Do đặc điểm đặc trưng của môi trường trồng rau thủy canh tĩnh là dung dịch dinh dưỡng thủy canh luôn ở trạng thái yên, đứng và không có sự trao đổi không khí, lại bị hạn chế lượng o-xy có trong thùng vì vậy sẽ xảy ra 1 hiện tượng thường xuyên gặp phải khi trồng mô hình này là rễ của cây rau bị thối. Vấn đề này nếu thường xuyên xảy ra sẽ đặc biệt ảnh hưởng tới sự phát triển của cây rau, cây thậm chí còn dễ bị chết.
 • Một điều đáng ái ngại của mô hình trồng cây thủy canh tĩnh này khó khắc phục được dó là  xuất hiện các loại bọ gậy, loăng quoăng trong mỗi thùng thủy canh mà không có cách này khác phục được.
Mô hình trồng cây thủy canh tĩnh có nhiều điểm chưa tốt nên thực tế hầu như không được áp dụng ở mô hình farm, kinh doanh lớn

Mô hình thủy canh hồi lưu

Mô hình thủy canh hồi lưu là việc sử dụng hệ thống bơm dung dịch thủy canh tự động để cung cấp dinh dưỡng cho cây một cách tuần hoàn. Khi sử dụng mô hình này, các chất dinh dưỡng sẽ được ống thủy canh luân chuyển đến từng cây, tạo điều kiện để cây có thể sinh trưởng và phát triển nhanh nhất.

Có thể nói, đây là mô hình phổ biến nhất hiện nay áp dụng cho quy mô nhỏ (gia đình) cũng như quy mô lớn công nghiệp.

Mô hình thủy canh hồi lưu
Mô hình thủy canh hồi lưu
Ưu điểm của mô hình thủy canh hồi lưu
 • Nhờ vào sự hồi lưu của dòng nước dung dịch nên về cơ bản mô hình trồng cây thủy canh này sẽ giúp cho cây trồng hấp thụ được lượng dinh dưỡng được pha hòa tan trong nước tốt hơn và quá trình trao đổi chất của cây rau được tốt hơn.
 • Hệ thống thủy canh được hoạt động với cơ chế tự động nên mô hình này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chăm sóc
 • Cây rau được trồng bằng mô hình thủy canh hồi lưu thì năng suất cây rau luôn được đảm bảo, rau tươi xanh và sạch, an toàn cho người dùng
Nhược điểm
 • Mô hình thủy canh hồi lưu sẽ không phù hợp với trồng cây ăn quả, ăn củ vì khá là hao phân.

Tưới nhỏ giọt trên nền giá thể

trong-nho-giot

Mô hình tưới nhỏ giọt sử dụng giá thể là vụn sơ dừa là một mô hình trồng cây thủy canh phù hợp trồng các loại cây ăn quả. Hệ thống tưới nhỏ giọt là cách tưới dung dịch đã được pha dinh dưỡng – loại sử dụng có cây ăn trái bằng cách đó là nhỏ giọt liên tục vào rễ cây trồng bằng vật tư tưới nhỏ giọt được cài đặt sẵn theo giờ tự động.

Để thực hiện được thành công mô hình tưới nhỏ giọt, bạn phải có đầy đủ các vật tư sau ( hệ thống lọc nước, ống nhỏ giọt, hệ thống tưới dung dịch dinh dưỡng thủy canh,…), cần lắp đặt đảm bảo độ chính xác cao và đạt được tất cả các yêu cầu khắt khe đã đưa ra.

Về ưu điểm
 • Mô hình tưới nhỏ giọt trên vụn giá thể sơ dừa sẽ giúp tiết kiệm được lượng dung dịch thủy canh và nước một cách tối đa nhất
 • Tiết kiệm được công chăm bón cây với hệ thống tưới cần được chuẩn hóa và cài đặt tự động
 • Giúp cây ăn trái có thể sinh trưởng, phát triển và đạt được năng suất cao nhất đặc biệt đảm bảo về chất lượng trái.
 • Đặc biệt giá thể không bị tính xói mòn như đất
Về nhược điểm
 • Hệ thống tưới nhỏ giợt chỉ có nhiệm vụ tưới nước, dung dịch dinh dưỡng cho cho giá thể,rễ cây mà không có tác dụng làm mát cho bầu cây trong  thời tiết nhiệt độ cao, nắng, nóng.
 • Về Chi phí đầu tư cho hệ thống tưới nhỏ giọt, vật tư cũng khá cao
 • Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động sẽ dễ bị gặp vấn đề như tắc nghẽn, hoặc động lệch, sai.

Mô hình trồng cây thủy canh, khí canh

Khí canh là mô hình trồng rau sạch thủy canh dùng hệ thống phun sương để cung cấp chất dung dịch dinh dưỡng cho rễ cây rau. Để bổ sung dung dịch dinh dưỡng, chất dinh dưỡng cho cây theo dạng này, rễ cây cần phải đặt trong không gian thoáng, đủ o-xy, kín và tối.Mô hình trồng rau khí canh có 2 loại, đó là khí canh trụ đứng và khí canh kiểu theo mô hình ngang.

Ưu điểm của mô hình trồng rau khí canh

 • Điểm tốt lớn nhất của mô hình thủy canh hồi lưu này đó là cho sản lương cao, chất lượng cây rau khỏe so với các dạng mô hình trồng rau thủy canh kiểu khác. Cùng với đó, môi trường trồng rau khí canh rễ cây được cung cấp một lượng lớn oxy nên cây rau trồng bằng phương pháp khí canh có sức khỏe tốt, ít bị sâu bệnh.
 • Ngoài ra, mô hình trồng rau này thường được làm theo dạng khí canh trụ đứng nên có ưu điểm phù hợp với không gian diện tích nhỏ, vừa, chứa tương đối ít nước nên khá nhẹ nhàng, tiết kiệm nước, phù hợp trồng ở nhà phố, đô thị.

Nhược điểm của mô hình trồng rau khí canh

 • Nhược điểm của mô hình trồng rau khí canh là chi phí đầu tư ban đầu cho phương pháp này tương đối cao, không thể trồng nhiều loại cây khác nhau trên cùng 1 hệ thống, mô hình này về cơ bản khá là phức tạp, yêu cầu cần phải bơm, tưới dung dịch dinh dưỡng cho cây liên tục, về công nghệ này vẫn chưa thực sự được hoàn thiện 100%,…
 • Vì thế, mô hình trồng rau khí canh không phù hợp với những gia đình, công ty chưa có kinh nghiệm trồng rau bằng phương pháp thủy canh.
Trên đây là những mô hình trồng cây thủy canh phổ biến. Bạn nên cân nhắc những yếu tố như mục đích sử dụng sản phẩm, quy mô, loại cây trồng để chọn được cho mình một mô hình phù hợp nhất.Thông tin liên hệ:

THUỶ CANH BIO

Địa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí MinhHotline: 0764.688.188Website: https://thuycanhbio.com/Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0Một số sản phẩm và kinh nghiệm trồng rau tại Thủy canh Bio: