Cách thu hoạch rau thuỷ canh an toàn, không bị dư lượng Nitrat, Nitrit

Tùy theo mỗi loại rau mà sẽ có thời gian và kế hoạch thu hái phù hợp. Thời gian thu hoạch chuẩn sẽ tuỳ theo từng loại rau, từng loại giống thường nhà sản xuất sẽ đề cập trên bao bì của từng loại hạt giống. Thông thường các loại cải như Cải bẹ xanh, cải ngọt, cải thìa, cải bẹ trắng và các loại xà lách sẽ có thời gian thu hoạch khoảng 30-35 ngày

  • Cải bó xôi, cải kale, tần ô có thời gian thu hoạch lâu hơn là 50-60 ngày
  • Với những loại rau ăn lá như muống, mồng tơi, rau dền,… thì có thể hái ngọn ăn dần theo từng đợt.

dai-nghia-trong-rau-thuy-canh

THỜI ĐIỂM THU HOẠCH RAU

  • Nếu bạn muốn ăn rau non thì khi lên rau được 1 tuần chúng ta có thể kết hợp tỉa cây để ăn rau non. Nếu các hốc rau có từ 3-4 cây rau con, chúng ta nên tỉa 2-3 cây rau non để ăn, giữ lại 1-2 cây khoẻ để thu hoạch lúc rau trưởng thành. 
  • Thu hoạch rau lúc trưởng thành, sẽ không có 1 mốc thời gian chính xác là khi nào rau trưởng thành. Nếu bạn muốn thu hoạch rau vào thời điểm nào thì lưu ý thêm 1 tuần trước khi có ý định thu hoạch rau để ăn hãy cách ly nếu bạn có phun các loại thuốc BVTV hóa học hoặc kể cả là sinh học, đồng thời không châm thêm dinh dưỡng thuỷ canh trong 1 tuần này. Trong 1 tuần này bạn chỉ cần châm thêm nước lã để hạn chế sự sinh trưởng thêm của cây, cây cũng không bị quá lứa, quá già, ăn sẽ không ngon. và bạn sẽ thu hoạch ăn dần, hạn chế việc bảo quản trong tủ lạnh, ăn trực tiếp sau khi thu hoạch rau sẽ tươi và ngon hơn.

Xem thêm --> Mách Bạn 5+ Mẹo Hay Để Mua Được Trụ Khí Canh Giá Rẻ

CÁCH THU HOẠCH RAU ĐÚNG CÁCH

Khi thu hoạch nguyên giỏ (rọ trồng thủy canh) cần thực hiện như sau: Lấy giỏ rau cần thu hoạch ra khỏi hệ thống thuỷ canh, cắt ngang gốc từng cây. Chú ý, không được để các  giỏ  rau  đã  thu  hoạch vào lại hệ thống gieo trồng vì khi cây đã bị cắt ngang, phần gốc còn lại và rễ sẽ bị chết. Nếu chuyển lại vào hệ thống sẽ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến dung dịch dinh dưỡng thủy canh, các phần rễ cây bị thối có thể sinh sôi ra vi khuẩn và sinh bệnh cho các cây còn lại.

Còn nếu thu hoạch chưa sử dụng liền thì các bạn để nguyên gốc bỏ rọ ra ngoài rồi bảo quản để rau được tươi lâu nhé.

Sau khi thu hoạch cần vệ sinh rọ trồng chứ không đặt lại lên hệ thống. Vì nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến các cây rau khác trong hệ thống

CÁCH BẢO QUẢN RAU TƯƠI ĐÚNG CÁCH

Cách bảo quản tốt nhất là bạn vẫn giữ rau trên hệ thống thuỷ canh và thu hoạch dần. Tuy nhiên với một số trường hợp bạn muốn thu hoạch 1 lượt để lên cây rau con mới lên hệ thống thì nên bảo quản như thế nào?

  • Không rửa rau trước khi bảo quản, rau dính nước để lâu dễ bị úng, thối lá, dập thân.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1-5 độ C. Bởi vì, ở nhiệt độ này, thường vi khuẩn sẽ không phát triển mạnh, làm hư hỏng thực phẩm. Tránh nhiệt độ hạ xuống quá nhiều, gây đóng băng thực phẩm sẽ làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng.
  • Bảo quản tốt nhất khi rau được quấn trong giấy hoặc túi giấy, bọc ở ngoài là một lớp túi bóng, nilon.

Đối với các cây rau thu hoạch ngọn như rau muống, dền, mồng tơi, cải kale,… nên quấn giấy và bỏ vào túi nilon.

Đối với các loại rau cải, xà lách thu hoạch cả gốc. Bỏ rọ ra và lấy giấy hoặc màng bọc thực phẩm bọc gốc lại sau đó quấn giấy và bọc nilon bên ngoài. Giữ nguyên bộ rễ sẽ giúp cây rau tươi lâu hơn. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THUỶ CANH BIO

Địa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Hotline:  0764.688.188

Website: https://thuycanhbio.com/

Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0

QR ZALO