Cách xử lý khi bơm thuỷ canh không hoạt động

Xin chào các bạn, ở bài viết này mình sẽ chia sẻ một số tip xử lý, cách giải quyết khi gặp các vấn đề liên quan đến hệ thống bơm thuỷ canh hồi lưu khi gặp trục trặc và không hoạt động nhé!Khi sở hữu 1 hệ thống thuỷ canh hồi lưu thì bơm chắc chắn là 1 phụ kiện không thể thiếu.Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bơm được ứng dụng và sử dụng trong hệ thống trồng rau thuỷ canh như bơm Lifetech Ap3500 ứng dụng cho giàn thuỷ canh máng ngang, Ap3100 cho trụ đứng, với những hệ thống quy mô lớn có thể sử dụng các loại bơm có công suất cao hơn như Panasonic GP-200JXK, v v,… Bây giờ mình sẽ chia sẻ cách khắc phục khi bơm Lifetech Ap3100 hay còn gọi là bơm hồ cá có trong bộ trụ trồng rau thuỷ canh 50 hốc mà Thuỷ Canh Bio cung cấp khi gặp vấn đề trục trặc.Bom-trong-rau-thuy-canh-ho-ca-lifetech-ap3100Khi bỗng dưng 1 ngày bạn lên vườn rau của mình mà gặp tình trạng tất cả các hốc rau đều héo rũ thì cũng đừng quá lo lắng. Vì nếu bạn sử dụng hệ thống trụ trồng rau Thủy Canh Bio thì tại các hốc có trữ một lượng nước nhất định khi bơm không hoạt động hoặc gặp vấn đề thì cây rau của mình sẽ không chết được mà chỉ tạm thời bị héo rũ thôi. Khi được cung cấp nước thì cây sẽ bình thường trở lại. Và 1 ưu điểm nữa, với hệ thống này mỗi trụ sẽ hoạt động độc lập nên khi xảy ra trục trặc về bơm thì chỉ 1 trụ bị ảnh hưởng chứ không ảnh hưởng đến các trụ còn lại.Còn nếu đối với hệ thống giàn ngang hoặc trụ đứng không có chức năng giữ nước, cây sẽ dễ bị chết trong trường hợp không được cung cấp nước kịp thời trong tầm 3-4 tiếng.Quay lại cách xử lý trong trường hợp này, việc đầu tiên bạn cần làm đó là mở nắp châm nước của thùng nước và kiểm tra lượng nước trong thùng có bị cạn không? Mở các hốc rau kiểm tra nước có lên không? Nếu thấy thùng cạn nước, không đủ nước để bơm lên các hốc rau các bạn cần ngay lập tức châm thêm nước vào thùng.Lưu ý 2 điều quan trọng:
  • Khi rau ở giai đoạn trưởng thành sẽ hút rất nhiều nước nên 1 tuần chúng ta nên kiểm tra 2 lần, châm thêm nước và châm thêm dinh dưỡng kịp thời cho cây để cây cho ra năng suất tốt nhất.
  • Tránh để nước cạn quá bơm, vì khi bơm hoạt động mà bị thiếu nước sẽ dẫn đến nóng bơm, làm giảm tuổi thọ của bơm và trường hợp xấu nhất là bơm sẽ bị hư nếu tình trạng này diễn ra trong 1 thời gian dài.
Trường hợp thứ 2: Nước vẫn còn rất nhiều, đầy thùng chúng ta tiến hành kiểm tra xem bơm còn hoạt động không, đầu tiên ngắt nguồn điện và cầm dây điện và kéo bơm lên. Tháo bơm ra khỏi ống nối dẫn nước lên, để bơm vào thau nước đã chuẩn bị như thế này rồi cắm điện.

Nếu bơm không hoạt động chúng ta sẽ tiến hành vệ sinh bơm như sau,….

Ngoài lề, tuổi thọ của bơm thường sẽ phụ thuộc vào các yếu tố đó là chất lượng nước, nguồn nước có lượng chất rắn cao, nhiều cặn sẽ làm bơm đóng cặn nhiều, hoạt động yếu. 

Qua 3-4 vụ thu hoạch các bạn nên vệ sinh hệ thống và thay nước hoàn toàn 1 lần, vì qua nhiều vụ mùa, nước sẽ có nhiều cặn, rễ cây, vụn rễ cây, tồn dư dinh dưỡng và đặc biệt là sau những vụ mùa rau bị sâu bệnh, rầy rệp, trứng sâu tồn tại trong nước sẽ ảnh hưởng đến năng suất rau của những vụ tiếp theo, vụn cặn, rễ cây bị hút vào cánh quạt của bơm làm bơm bị tắc và hư.

Ngoài ra chất lượng bơm cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bơm như hiện nay có 1 số loại bơm nhái cũng sẽ có tuổi thọ không cao nên khi chọn mua các bạn nên chọn những nơi uy tín, có bảo hành như hiện tại Thủy Canh Bio có hỗ trợ bảo hành bơm cho khách hàng trong thời gian 3 tháng.Sau khi vệ sinh bơm xong thì khả năng cao là bơm sẽ hoạt động lại bình thường, tuy nhiên có một số trường hợp bơm hoạt động ngắt quãng, tức là lúc chạy, lúc không chúng ta nên theo dõi thêm có bị trường hợp này không, hoặc bơm không có động đậy gì hết, trường này tốt nhất là bạn nên gửi bơm đi bảo hành hoặc thay bơm để tránh ảnh hưởng đến hệ thống thủy canh hồi lưu.Đây là hình ảnh trụ sau khi bơm hoạt động lại bình thường và cây rau được cung cấp đủ nước. Và trên đây mình đã hướng dẫn xong cách xử lý khi bơm của hệ thống trồng rau thủy canh gặp vấn đề không hoạt động. Sau đây mình sẽ hướng dẫn thêm cách lựa chọn loại bơm phù hợp khi bạn muốn tự chế một hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu cho gia đình mình nhé!Trên đây mình đã hướng dẫn xong cách khắc phục khi bơm thủy canh không hoạt động. Chúc các bạn có một vườn rau đẹp nhé! Đăng ký kênh để nhận thêm nhiều kiến thức trồng rau thủy canh của mình nhé. Cảm ơn các bạn.