Dung dịch thủy canh là thành phần rất quan trọng trong hệ thống trồng rau thủy canh. Trong đó sẽ bao gồm các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển như NPK – đạm, lân, kali. Ngoài ra sẽ còn có thêm các yếu tô vi lượng khác như mangan, magie, boric, kẽm,… với các nồng độ khác nhau để tạo nên chất lượng và vị ngon cho cây.

Vậy, bạn đã biết công thức pha chế dung dịch thủy canh chưa? Nếu chưa, để Thủy Canh Bio mách bạn nhé.

Công thức pha chế dung dịch thủy canh từ phân bón NPK

NPK là loại phân bón có thể tan nhanh trong nước, thành phần này giúp tăng sức đề kháng cho cây. Khi pha NPK, chúng ta sẽ pha thêm kèm theo bằng một ít muối tinh hoặc muối epsom để có thể bổ sung thêm vi lượng tạo vị cho cây.

Ta có thể pha dung dịch thủy canh với công thức như sau

Thông thường, chúng sẽ cần pha 50 l dung dịch.

Bước 1: Chuẩn bị nước, kiểm tra nồng độ pH của nước. pH phù hợp để pha dinh dưỡng và để cây có thể phát triển là từ 5.5 – 7.

Bước 2: Đong 30 muỗng cà phê phân NPK vào thùng nước, khuấy đều cho đến khi tan hết.

Bước 3: Đong 15 muỗng muối, tốt nhất là dùng muối Epsom, bỏ vào dung dịch trước đó, cũng khuấy đều cho tan hết.

Bước 4: Kiểm tra nồng độ dung dịch thủy canh bằng bút đo TDS, đồng thời một lần nữa kiểm tra nồng độ pH. Nếu như nồng độ pH có sự thay đổi lớn thì sử dụng công cụ để chuẩn lại vừa sử dụng.

Ưu điểm

Giá thành rẻ, dễ mua: phân NPK và cả muối Epsom hiện tại đã có mặt ở hầu hết tất cả cửa hàng nông nghiệp và cửa hàng cây cảnh nên rất dễ mua về sử dụng.

Tiện cho người kết hợp cả trồng đất lẫn trồng thủy canh: Nếu bạn là người vừa trồng thủy canh, vừa trồng đất thì đây là một lựa chọn không tệ. Bạn vừa có thể bón dạng rắn cho cây trồng trong đất, vừa bón dạng lỏng cho hệ thống thủy canh.

Khuyết điểm

Có thể phát sinh nhiều thành phần khác ngoài các thành phần cần thiết.

Dễ làm thay đổi độ pH của dung dịch dinh dưỡng.

Cách pha phức tạp, có thể sai lệch số khi đong thành phần dinh dưỡng không đều.

Sử dụng dung dịch thủy canh có sẵn trên thị trường

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại dinh dưỡng thủy canh, cả dạng bột lẫn dạng nước. Nguồn dinh dưỡng này đã được chứng thực bởi các phòng thí nghiệm và các cơ sở từ trong nước lẫn ngoài nước.

Các công thức công thức pha chế dung dịch thủy canh này đã được cân bằng giá trị các thành phần, cũng như được đồng nhất về chất lượng sản phẩm, cho nên việc pha chế sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, chỉ cần pha dựa theo nồng độ dung dịch được cung cấp sẵn.

công thức pha chế dung dịch thủy canh
công thức pha chế dung dịch thủy canh

Nơi bán sản phẩm đã được chuẩn công thức pha chế dung dịch thủy canh.

Hiện tại đã có rất nhiều nơi chuyên bán các dung dịch thủy canh trên thị trường, tuy nhiên, để có thể đảm bảo cho hệ thống thủy canh cũng như cây trồng của bạn, cần mua hàng tại các cửa hàng chuyên cung cấp hàng chính hãng và có cam kết.

Thủy Canh Bio hiện đang cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng thủy canh cần dùng và dễ sử dụng. Phù hợp cho quá trình trồng rau ăn lá cũng như quá trình trồng cây ăn trái. Nếu bạn cần, hãy liên hệ thông tin ở cuối bài để được đội ngũ chuyên môn của Thủy Canh Bio tư vấn nhé.

Chúc các bạn trồng rau vui vẻ.

 Thủy Canh Bio có cung cấp đầy đủ các vật tư và dinh dưỡng thủy canh. Nếu bạn cần đừng ngần ngại liên hệ cho Thủy Canh Bio qua thông tin bên dưới nhé:

Công ty TNHH Thủy Canh Bio

Fanpage:  Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Israel 4.0

Hotline:  0764.688.188

Địa chỉ: 70 đường số 21, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh(bản đồ)