Nói đến cách gieo hạt giống cây trồng, nhiều người thường nghĩ đơn giản chỉ cần gieo hạt xuống đất và đợi cây nảy mầm là xong. Nhưng để đạt tỉ lệ nảy mầm cao, cây con khỏe mạnh và sinh trưởng tốt thì cần có những kĩ thuật nhất định. Hôm nay, Thủy Canh Bio sẽ hướng dẫn cho bạn cách gieo hạt hiệu quả nhất.

Bước chuẩn bị trước khi gieo hạt giống

chuẩn bị trước khi gieo hạt giống
chuẩn bị trước khi gieo hạt giống

Các bước chuẩn bị trước khi gieo hạtĐể một hạt giống nảy mầm, lớn thành cây và cho thu hoạch là một quá trình dài. Vì vậy, để tránh mất nhiều thời gian chăm sóc mà không đạt được kết quả mong muốn, việc chọn giống tốt ngay từ ban đầu là vô cùng quan trọng. Hướng dẫn đầu tiên trong hướng dẫn cách gieo trồng hạt giống  là những lưu ý khi chọn giống để đạt được kết quả mong muốn.

Thời gian lưu trữ hạt giống: Bạn không nên chọn những hạt giống đã để quá lâu để gieo trồng.  Tốt nhất, bạn nên chọn những hạt giống không cũ quá 2 năm. Nếu mua hạt giống đóng gói sẵn, hãy nhớ xem hạn sử dụng.

Nguồn gốc: Nếu chưa có kinh nghiệm chọn mua hạt giống, bạn nên đến những cơ sở cung cấp hạt giống uy tín ở địa phương. Đừng quên xin những lời khuyên về gieo trồng vì họ là những người có nhiều kinh nghiệm thực tế.

Tìm hiểu, lên kế hoạch về cách gieo hạt giống đúng thời điểm

Đối với một số loại cây, ta cần gieo trồng đúng thời điểm trong năm hoặc trong điều kiện thời tiết thích hợp. Tùy từng vùng địa lý khác nhau mà thời gian gieo trồng cũng thay đổi. Vì vậy, nếu không áp dụng các kĩ thuật xử lý thời tiết như hệ thống nhiệt độ, nhà kính, bạn cần tìm hiểu kĩ về đặc điểm thời vụ đối với loại cây sắp trồng để đạt kết quả tốt nhất.

Chọn Đất Trồng Thích Hợp Trước Khi Gieo Hạt Giống

Mỗi loại hạt giống đều đòi hỏi môi trường và điều kiện gieo nhất định. Loại đất tối ưu cho quá trình phát triển của mỗi loại đất cũng khác nhau. Vì vậy, cách gieo hạt giống rau cũng sẽ khác với cách gieo hạt giống trân châu. Tham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm và đọc hướng dẫn sử dụng trên bao bì cũng là một việc mà bạn nên làm. 

Dưới đây là những môi trường gieo trồng phổ biến:

Dung dịch gieo hạt: Cách gieo hạt trong những dung dịch chuyên dụng hay còn gọi là cách gieo hạt giống thủy sinh đã không còn là điều xa lạ trong nông nghiệp. Gieo hạt giống bằng dung dịch thích hợp với rất nhiều loại hạt giống khác nhau.

Sử dụng hỗn hợp đất với các loại đá gieo trồng: hỗn hợp đất và đá như đá perlite, đá vermiculite cũng là một cách gieo hạt giống hiệu quả được áp dụng hiện nay. 

Chọn Chậu Gieo Hạt Giống Thích Hợp

Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại chậu và vỉ gieo hạt giống tại các cửa hàng dụng cụ nông nghiệp. Chậu gieo hạt thông thường có chiều cao 7cm và có lỗ thoát nước ở đáy.

Xử Lý Hạt Giống Trước Khi Gieo Trồng

Xử lý hạt giống trước khi gieo trồng là một bước vô cùng quan trọng nhằm loại bỏ mầm bệnh và đánh thức hạt giống. Dưới đây là các cách xử lý hạt giống trước khi gieo.

Ngâm hạt giống: Một số loại hạt giống cần ngâm nước trước khi được gieo trồng. Nhiệt độ ngâm đối với các loại cây giống cũng không giống nhau. 

Xử lý mầm bệnh: Hạt giống được bảo quản có thể có các mầm bệnh như vi khuẩn, nấm mốc. Ngâm hạt giống trong các dung dịch xử lý bệnh trước khi gieo trồng cũng là một bước quan trọng trong cách gieo hạt giống.

Bắt Đầu Gieo Hạt Giống

Gieo hạt giống đúng cách
Gieo hạt giống đúng cách
Sau quá trình chọn lọc, xử lý kỹ lưỡng, chúng ta bắt đầu gieo hạt theo hướng dẫn cách gieo hạt giống dưới đây:– Rải hạt với khoảng cách phù hợp. Lưu ý rải đều hạt, tránh để hạt giống chen chúc nhau.– Dùng tay nhấn hạt giống xuống sao cho bề mặt đất phủ lên gấp 3 lần kích thước của hạt.– Một số loại hạt cần lấp đất lại, một số khác chỉ cần phủ nhẹ một lớp đất mỏng lên bề mặt.– Sau khi gieo, làm ẩm đất một lần nữa.

Chăm Sóc Hạt Giống Sau Khi Gieo

Sau khi gieo hạt, bạn cần chăm sóc kĩ lưỡng để hạt nảy mầm và phát triển thành cây con. Một số cây con cần ánh sáng mặt trời để nảy mầm, một số khác thì lại không. Bạn cần tìm hiểu điều kiện cần duy trì cho việc nảy mầm của hạt giống đang chăm sóc. Thông thường, người ta thường đặt khay gieo trong bóng râm, nơi có nhiệt độ không quá cao và tránh gió. Duy trì độ ẩm, thường xuyên tưới nước cho khay gieo cũng là việc mà bạn cần làm hằng ngày.

Như vậy là bài viết đã hướng dẫn gieo hạt giống tối nhằm tối ưu nhất cho việc nảy mầm và phát triển của hạt. Hy vọng bài viết phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quát về quy trình gieo hạt giống.

Địa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân. Hotline: 0764.688.188Website: https://thuycanhbio.com/Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0Một số sản phẩm và kinh nghiệm trồng rau tại Thủy canh Bio: