Học cách trồng rau thủy canh tại nhà đang trở thành xu hướng sống xanh sạch của nhiều người hiện nay, đặc biệt là nơi đô thị. Phương án này vừa giúp tạo không gian mát mẻ, thanh lọc không khí, lại tiết kiệm chi phí mua thực phẩm hữu cơ mỗi ngày. Nếu đang có không gian sân vườn hoặc sân thượng, bạn nhất định không được bỏ qua hướng dẫn trồng rau chi tiết dưới đây.

Chuẩn bị trồng rau thủy canh tại nhà 

Trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, tiền bạc cũng như kiến thức trồng cây thủy canh tại nhà. Nhìn chung, vì cách làm này có tác dụng tận dụng khoảng diện tích nhỏ tạo nên vườn rau sạch nên bạn sẽ cần chuẩn bị khá kỹ càng.

Đây là phương pháp không còn quá mới, vì thế bạn có thể tham khảo ở nhiều nguồn thông tin để có cho mình những lựa chọn hữu ích nhất. Bạn cần cân nhắc tất cả các yếu tố dưới đây để tiến hành trồng trọt hiệu quả và an toàn nhất: 

Không gian – diện tích 

Đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng, mô hình rau thủy canh có thể trồng ở không gian không quá rộng bằng việc sử dụng nhiều đồ dùng khác nhau. Và vì không sử dụng đất nên các loại rau này rất cần ánh sáng để quang hợp và phát triển tươi tốt.

Vì thế, theo kinh nghiệm trồng rau thủy canh của nhiều người thì chọn nơi làm vườn càng có nắng càng tốt, chẳng hạn như trước nhà hoặc sân thượng. Những vị trí này thích hợp để rau được hấp thụ ánh nắng tối thiểu 6h mỗi ngày. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho rau phát triển.

Không gian trồng rau không cần quá rộng
Không gian trồng rau không cần quá rộng

Dụng cụ 

Bạn có thể trưng dụng bất cứ vật dụng rỗng nào trong cách trồng rau thủy canh tại nhà, bao gồm thùng xốp, ống nhựa, chậu inox, chậu nhựa, giỏ hoa. Các đồ dùng này cần đảm bảo độ sâu tối thiểu 15cm để rễ cây phát triển. 

Bạn cần làm giàn và sắp xếp các đồ đựng một cách hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm dung dịch dinh dưỡng dùng cho môi trường nước để rau hấp thụ đủ chất và tươi tốt, nhanh lớn. 

Tuy nhiên, hiện nay bạn nên chọn các nhà cung cấp dụng cụ về giàn rau thủy canh để tiết kiệm thời gian chuẩn bị cũng như đạt tính hiệu quả cao. Vì việc đầu tư dụng cụ có thể sử dụng cho nhiều lần nên về phần kinh phí cũng tương đối tiết kiệm.

Tại sao trồng rau thủy canh tĩnh lại được nhiều gia đình lựa chọn?

Một số lưu ý khi chọn dụng cụ mà người thực hiện cách trồng cây thủy canh tại nhà nên biết: 
 • Giá thể trồng rau cần có bao gồm vỏ trấu, xơ dừa, mùn cưa để ủ hạt giống lên mầm;
 • Dung dịch dinh dưỡng phù hợp với rau trồng và được pha vào nước;
 • Rọ nhựa trồng rau phải chắc chắn, có thể treo được ở trên giàn; 
 • Ống nhựa trồng rau phải có độ rỗng lớn, làm từ nhựa nguyên sinh; 
 • Bút đo PPM và PH xác định nồng độ dung dịch thủy canh và nồng độ pH thích hợp để rau phát triển.

Cách trồng rau thủy canh tại nhà  

Có rất nhiều kỹ thuật được sử dụng trong phương pháp trồng rau sạch này, bao gồm màng dinh dưỡng, túi treo, nổi, rãnh hay mao dẫn. Cụ thể: 
 • Màng dinh dưỡng NFT: Sử dụng các vật liệu dẻo tạo hệ thống kênh dẫn chất dinh dưỡng đến cây trồng, giữa các ống là hạt giống; 
 • Túi treo: Bạn trồng cây trong giá thể rồi bỏ vào túi nhựa có gắn móc sắt và treo lên giàn, chất dinh dưỡng theo ống tiếp xúc và thấm vào giá thể; 
 • Nổi: Là cách trồng rau thủy canh tại nhà trong bể chứa sâu khoảng 30cm, dùng tấm nhựa màu đen lót ở mặt trong bể. Oxy sẽ được cung cấp liên tục cho cây và chất dinh dưỡng cũng được dẫn theo ống;
 • Rãnh: Bạn đặt giá thể vào rãnh với độ sâu khoảng 30cm và dung dịch theo ống nằm bên trong sẽ len vào giá thể; 
 • Mao dẫn: Bạn sử dụng rọ chứa và thùng dung dịch, với rọ có nhiều lỗ nhỏ giúp rễ đâm qua hút dinh dưỡng. 
Kỹ thuật trồng rau thủy canh rất phong phú
Kỹ thuật trồng rau thủy canh rất phong phú

Chọn mô hình trong cách trồng rau thủy canh tại nhà

Mô hình áp dụng cho phương pháp trồng rau này khá đa dạng, điển hình như hồi lưu, nhỏ giọt, trụ đứng – khí canh, thùng xốp và ống nhựa. Mỗi cách đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, trong đó phương pháp ống nhựa và thùng xốp là được ưa chuộng nhất. 

 • Hồi lưu: Kỹ thuật trồng rau thủy canh tại nhà này sử dụng hệ thống bơm chất dinh dưỡng tự động theo nguyên lý luân chuyển liên tục; 
 • Nhỏ giọt: Bạn sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt lên rễ để cung cấp chất dinh dưỡng liên tục, cách này khá tốn kém;
 • Trụ đứng – khí canh: Là kỹ thuật dùng hơi sương để cung cấp chất dinh dưỡng;
 • Thùng xốp: Tận dụng tối đa khoảng trống không gian, tiết kiệm chi phí và trồng được nhiều rau; 
 • Ống nhựa: Bạn để rau phát triển trong lòng ống và tưới nước liên tục để rau phát triển, rất đơn giản.                                                                         
Cách trồng rau thủy canh tại nhà bằng mô hình trụ đứng
Cách trồng rau thủy canh tại nhà bằng mô hình trụ đứng

Quy trình trồng rau thủy canh từ A đến Z hiệu quả nhất 

Cách trồng rau thủy canh tại nhà hiệu quả bao gồm 5 bước cụ thể như sau đây: 
 • Bước 1: Làm giàn trồng chắc chắn, bạn nên bọc nilon đen phủ kín thành khay giá thể để làm môi trường thủy canh. 
 • Bước 2: Ngâm hạt giống trong nước ấm để ủ hạt. 
 • Bước 3: Làm giá thể từ một loại nguyên liệu hoặc trộn trấu với xơ dừa và bỏ vào từng cốc chứa nhỏ, đặt trong khay và rải hạt giống lên. 
 • Bước 4: Pha loãng dung dịch thủy canh với nước rồi đổ vào dụng cụ chứa theo tỷ lệ 1 nắp dung dịch : 1 lít nước, khuấy đều căn mực nước. 
 • Bước 5: Đặt cốc hạt giống vào đồ chứa dung dịch và chăm sóc để rau phát triển đều và tươi tốt.                                                                                       

Trên đây là hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà hiệu quả mà bạn nhất định phải biết nếu muốn có thực phẩm sạch sử dụng, tiết kiệm chi phí. Nếu không có thời gian chuẩn bị, bạn hãy liên hệ với Thủy Canh Bio, chúng tôi chuyên cung cấp trụ trồng rau cao cấp chất lượng. Bạn sẽ có khu vườn cực kỳ đẹp và sạch, đúng với nhu cầu trong thời gian sớm nhất.

Tại đây luôn có sẵn các sản phẩm chất lượng với mức giá cạnh tranh. Đến với công ty đảm bảo mang lại cho quý khách sự an tâm và hài lòng!

Thông tin liên hệ: THUỶ CANH BIOĐịa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí MinhHotline: 0764.688.188Website: https://thuycanhbio.com/Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0Một số sản phẩm và kinh nghiệm trồng rau tại Thủy canh Bio: