Trồng rau thủy canh là gì?

Cách làm giàn thủy canh hồi lưu là một phương pháp kỹ thuật mới, rất tiết kiệm đất, trồng cây không cần đất, trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng và các giá thể khác không phải là đất.

Với phương pháp trồng rau thủy canh mới rất hiệu quả và phù hợp với nhà phố. Cách trồng này giúp rau cách ly với nguồn sâu bệnh, nước ô nhiễm, tránh độc hại, không dùng phân thuốc, tốt cho môi trường. Các giá thể để trồng rau thủy canh có thể là cát, trấu hun, vỏ xơ dừa, bột dừa, than bùn, sỏi nhẹ,…

Trồng rau thủy canh là gì?
Trồng rau thủy canh là gì?

Khi môi trường ngày càng bị ô nhiễm bởi phân thuốc trừ sâu, để khắc phục tình trạng ngộ độc do lượng thuốc trừ sâu vượt quá mức cho phép, Lắp đặt giàn trồng rau thủy canh ngày càng được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là đối với những hộ gia đình sinh sống ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Hà Nội… Một trong số đó là phương pháp trồng rau thủy canh.

Thủy Canh Bio sẽ cùng mọi người tham khảo những thông tin bổ ích trước khi bắt tay vào hướng dẫn lắp đặt giàn trồng rau thủy canh tại nhà nhé!XEM THÊM >>> Lý do nên chọn chậu bán thủy canh

Ưu điểm của cách làm giàn thủy canh hồi lưu

  • Không phải làm đất, không có cỏ dại.
  • Trồng được nhiều vụ, có thể trái vụ, không cần tưới.
  • ​Không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, trừ cỏ dại.
  • Năng suất cao hơn từ 25% đến 50%.
  • Sản phẩm hoàn toàn sạch đồng nhất.
  • Người già yếu trẻ em có thể tham gia có hiệu quả.
  • Không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường.
Ưu điểm của cách làm giàn thủy canh hồi lưu
Ưu điểm của cách làm giàn thủy canh hồi lưu

Có khả năng thích nghi dễ dàng với các điều kiện trồng khác nhau. Do đặc tính không cần đất, chỉ cần không gian để đặt hệ thống trồng (ví dụ như các hộp xốp đựng trái cây). Do đó ta có thể tiến hành trồng ở nhiều vị trí, địa hình khác nhau như hải đảo, vùng  núi xa xôi, hay trên tầng thượng, balcon, sau nhà, dưới hầm,…

Giải phóng một lượng lớn sức lao động. Ưu điểm này có được do không phải làm đất, cày bừa, nhổ cỏ, tưới nước, việc chuẩn bị cho hệ thống trồng thủy canh không đòi hỏi lao động nặng nhọ, người già, trẻ em, người khuyết tật đều có thể tham gia hiệu quả, năng suất cao. Vì có thể trồng nhiều vụ trong năm, ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trái mùa như phương pháp trồng thông thường. Sản phẩm hoàn toàn sạch, phẩm chất cao.

Nhược điểm của Cách làm giàn thủy canh hồi lưu

Hiện nay hướng dẫn lắp đặt giàn trồng rau thủy canh chỉ mới có thể áp dụng hiệu quả cho các loại cây rau quả, hoa ngắn ngày. Giá thành sản xuất còn khá cao, hiện đang chỉ áp ở các hộ gia đình ở thành phố chưa áp dụng phổ biến sản xuất quy mô lớn, chỉ áp dụng cho quy mô nhỏ.XEM THÊM >>> Hệ thống thủy canh hồi lưu

Phương pháp, hướng dẫn lắp đặt giàn trồng rau thủy canh tại nhà

Cách trồng rau thủy canh tuy mới mẻ nhưng ngày càng được phổ biến, các hộ gia đình không có quá nhiều diện tích để xây dựng cho mình một khu vườn rộng rãi. Hướng dẫn lắp đặt giàn trồng rau thủy canh giúp tiết kiệm diện tích trồng rau thông qua sự sắp xếp của các kệ trồng.

Có hai loại Cách làm giàn thủy canh hồi lưu có 2 loại cơ bản:

Trồng rau thủy canh hồi lưu là quá trình dung dịch được tự động bơm lên để tưới cho các loại rau trong kệ trồng bằng máy bơm, nước sẽ được luân hồi trong kệ để đảm bảo sự phát triển của thực vật.

Trồng rau thủy canh tĩnh: dùng dung dịch thủy canh trong chậu đã được pha sẵn và trồng những cây giống vào đó.

Hướng dẫn lắp đặt giàn trồng rau thủy canh nhìn chung khá đơn giản, dễ trồng và không tốn nhiêu thời gian.

Quy trình hướng dẫn lắp đặt giàn trồng rau thủy canh

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của nhiều hộ gia đình, các dịch vụ lắp đặt hệ thống trồng rau sạch thủy canh tại nhà cũng phát triển rất tiện lợi. Tuy nhiên, nếu có thời gian, các bạn cũng có thể tự tạo cho mình một hệ thống thủy canh vững chắc và khá đơn giản.

Cách làm giàn thủy canh hồi lưu bằng kệ hình chữ A

Kệ trồng rau thủy canh chữ A phổ biến hơn cả vì chắc chắn hơn và dễ dàng di chuyển. Đơn cử như mẫu kệ 8 ống, bạn cần khung sắt kích thước 1.55 x 1.45m, 8 ống thủy canh, máy bơm, thùng chứa dung dịch 30-40 lít. Gồm các bước tiến hành gồm: lắp đặt khung kệ, lắp đai sắt giữ ống rồi lắp đặt ống trồng rau thủy canh là hoàn thành.

Trồng rau sạch thủy canh bằng mô hình giàn treo

Mô hình giàn treo này dành cho hộ gia đình có diện tích nhỏ nhưng muốn sở hữu một mảng xanh để trồng rau sạch. Bạn cần một chiếc giàn có độ cao khoảng 2 mét với chiều dài tương tự, những chiếc ống được chuẩn bị lỗ khoan kích thước vừa đủ để đặt rọ nhựa, ống dẫn nước, thùng chứa cỡ lớn và thêm một giàn cáp thật chắc chắn để treo các ống này lên.

Trồng rau sạch thủy canh bằng hệ thống giàn thủy canh ngang

Lựa chọn trồng rau sạch thủy canh bằng hệ thống giàn thủy canh ngang dành cho những gia đình có diện tích sân thượng tương đối rộng và nhu cầu sử dụng rau nhiều. Các dụng cụ chuẩn bị thường bao gồm khung sắt, ống trồng, máy bơm, thùng chứa, có thể có mái che.

Các ống sẽ đặt trên các giá đỡ nằm ngang, dung dịch dinh dưỡng thủy canh được bơm lên cung cấp vào từng ống. Chiều dài ống tùy theo hiện trạng lắp đặt, tuy nhiên chỉ cần 8 ống, mỗi ống dài 6m và trồng luân phiên là gia đình bạn có thể có rau xanh ăn liên tục suốt tháng.

XEM THÊM >>> Hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà

Hướng dẫn lắp đặt giàn trồng rau thủy canh tại nhà

Điều kiện cần thiết để trồng rau thủy canh, cách trồng rau sạch

Tận dụng mặt bằng sân thượng, ban công hay khoảng sân trước nhà:Ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ trong một ngày.Cần tránh nước mưa để dung dịch dinh dưỡng không bị pha loãng, có thể làm mái che bằng ni lông trắng.Cần phun nước 2-3 lần vào buổi trưa nắng gắt đối với rau ăn lá.Cần tránh cho cây khỏi bị nghẹt thở: Không bao giờ cho dung dịch ngập hoàn toàn bộ rễ, chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch.

Những dụng cụ chuẩn bị để trồng rau thủy canh – hướng dẫn lắp đặt giàn trồng rau thủy canh

Để tiến hành hướng dẫn lắp đặt giàn trồng rau thủy canh, sau khi lắp đặt một hệ thống vững chắc như trên, chúng ta cần tiếp tục chuẩn bị các dụng cụ cơ bản sau:
– Những chiếc rọ nhựa dùng để ươm các loại cây con và nâng đỡ cây trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.
– Dung dịch thủy canh: là dung dịch dinh dưỡng được tìm mua dễ dàng trên thị trường. Bạn cần chọn cơ sở sản xuất uy tín và làm theo hướng dẫn cụ thể khi pha dung dịch.
– Giá thể xơ dừa, cây con hoặc hạt giống rau cần trồng. Ưu điểm khi chọn phương pháp trồng rau thủy canh là bạn có thể trồng được các loại rau ăn lá kể cả khi trái vụ mùa.
– Bút đo nồng độ PH và bút đo hàm lượng TDS (đo hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước).
XEM THÊM >>> Trụ trồng rau thủy canh Bio

Các bước thực hiện trồng rau thủy canh – hướng dẫn lắp đặt giàn trồng rau thủy canh

Chuẩn bị hộp xốp: Hộp xốp có sơn đen bên trong hoặc lót ni long đen để đựng dung dịch
Khoan lổ: Dùng ống nước bằng nhựa (có đường kính tương đương miệng rọ) đục lổ trên nắp hộp, số lổ phụ thuộc vào từng loại cây trồng: Rau muống, xà lách, cải xanh, … có thể 24 lổ.
Chuẩn bị rọ gieo hạt: Dùng xơ dừa nhồi dưới đáy rọ, nhồi tro trấu bên trên, đặt rọ vào các lổ đã đục trên nắp hộp. Chuẩn bị hộp xốp, sơn đen, khoang lỗ trên nắp hạt, chuẩn bị ro để gieo hạt Gieo hạt: 2-3 hột vào mỗi rọ ở độ sâu khoảng 1cm Pha dung dịch: Dinh dưỡng cô đặc đựng trong chai, lắc thật đều đổ vào thùng xốp, thêm đủ lượng nước theo hướng dẫn, sau đó khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm. Kết thúc: Đặt nắp hộp có sẳn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho đáy rọ nhựa ngập trong dung dịch từ 1-2 cm. Gieo 2 – 3 hạt vào mỗi rọ, pha dung dịch dinh dưỡng, đặt nắp hộp lên thùng.
Các bước thực hiện trồng rau thủy canh
Các bước thực hiện trồng rau thủy canh

Một số lưu ý để chăm sóc, theo dõi khi trồng rau thủy canh

Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả  năng hút dung dịch cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Nếu trời quá lạnh, có xương muối hoặc quá nắng nóng đều phải che phủ cho cây.

Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng.

Nếu có điều kiện mỗi tuần một lần tiến hành sục khí làm thoáng dung dịch khi cây còn nhỏ và 4-5 ngày khi cây lớn, cây sẽ phát triển tốt hơn. Cần chú ý không để bong bóng khí quá lớn có thể gây tổn tương rễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.(mua cái bơm bóng bay đạp chân 10.000 đ/cái mà dùng)

Trong suốt quá trình phát triển của cây cần thường xuyên thăm lom quan sát tình hình  sâu  bệnh  hại  để  phát  hiện  và  có  biện pháp  phòng  trừ  sớm. Nói chung chỉ bắt bằng tay là hết vì trồng thủy canh rất ít sâu bệnh.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm của Thủy Canh Bio về cách trồng rau thủy canh. Nếu quý khách vẫn chưa hiểu hoặc muốn được tư vấn cụ thể. Mọi Chi Tiết Xin Liên Hệ.

THUỶ CANH BIO

Địa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình TânHotline: 0764.688.188Website: https://thuycanhbio.com/Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0