Lắp đặt giàn rau thủy canh tại nhà bằng ống PVC ít tốn chi phí lại cực kỳ đơn giản. Mô hình này không những hiện đại mà còn đảm bảo an toàn và tạo năng suất rau cao. Sau đây, Thủy Canh Bio sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị, thiết kế và lắp ráp nhanh, gọn, đẹp.

Lắp đặt giàn rau thủy canh tại nhà cần chuẩn bị một số dụng cụ

Chuẩn bị ống nhựa PVC để lắp đặt giàn rau thủy canh tại nhà
Chuẩn bị ống nhựa PVC để lắp đặt giàn rau thủy canh tại nhà
Để lắp đặt giàn rau thủy canh tại nhà bạn cần chuẩn một số vật liệu sau:
 • Ống nhựa PVC: Kích thước φ21 sẽ làm ống dẫn, còn kích thước φ90 được làm khung cho giàn. Ống này có thể mua bất kỳ đâu, khối lượng khá nhẹ. Vì vậy, nó sẽ hạn chế được sức nặng của giàn và di chuyển dễ dàng hơn.
 • Máy bơm: Bạn nên chọn máy bơm loại nhỏ, công suất máy khoảng 25w đến 60w là vừa. Các loại máy bơm dùng cho bể cá cũng có thể đáp ứng được.
 • Bộ hẹn giờ: Bộ phận này dùng để hẹn giờ giúp cho máy bơm tắt tự động. Như vậy máy sẽ có tuổi thọ cao hơn. Và còn có thể hạn chế được tình trạng cháy nổ khi hoạt động quá sức.
 • Thùng chứa: Nơi chứa các dung dịch dinh dưỡng và nước. Có thể dùng thùng bằng nhựa, thùng phi hoặc dùng thùng xốp đều được.
 • Sắt: Sẽ dùng làm khung cho giàn . Bởi sức đè của cây và nước chảy sẽ tạo nên áp suất khá lớn. Vì vậy, cần làm khung chắc chắn, cứng cáp. Và cũng nên bắt thêm vít hay hàn cổ định cho bền.
 • Rọ thủy canh: Bạn có thể mua tại Thủy Canh Bio, chuyên bán rọ thủy canh chất lượng cao.
 • Giá thể ươm giống: Mua các giá thể mút xốp, giá thể xơ dừa tại Thủy Canh bio, giá cực rẻ.
 • Dinh dưỡng thủy canh: Đây cũng là một trong vật dụng cực kỳ quan trọng. Bởi vì, nó thúc đẩy cây sinh trưởng và giúp rau có đề kháng mạnh hơn.
 • Ngoài ra, bạn sẽ mua một vài vật dụng như: giấy bạc, cưa, dao, khoan, vít…tùy theo từng nhu cầu của mỗi người.

Quan sát và ước tính diện tích trồng

Để có thể lắp đặt giàn rau thủy canh tại nhà thật chuẩn và chính xác, bạn cần quan sát và ước tính không gian. Bên cạnh đó, cần xác định vị trí đặt giàn cho phù hợp và giúp rau có thể phát triển tốt. Thông thường không gian trồng bạn cần quan tâm những vấn đề sau:

 • Không gian thủy canh cần có diện tích đủ để lắp đặt và dư ra vài mét cho lối đi lúc chăm bón.
 • Vị trí của giàn phải giúp cây hấp thụ đầy đủ ánh nắng từ 4 giờ đến 5 giờ mỗi ngày. Bạn nên đặt những nơi như ban công, sân thượng hoặc những góc sân vườn đang trống.

Hướng dẫn cách làm và lắp đặt giàn rau thủy canh tại nhà

Hệ thống thủy canh tại nhà bằng ống PVC
Hệ thống thủy canh tại nhà bằng ống PVC

Đây là một mô hình thủy canh khá đơn giản và dễ dàng thiết kế lắp đặt. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn cách lắp cụ thể nhé.

Bước 1: Làm khung của giàn thủy canh

Đầu tiên thiết kế vào tạo khung cho giàn rau. Khung này sẽ sử dụng sắt để tiến hành bắt vít vào. Tùy thuộc vào kích cỡ của ống thủy canh mà bạn sẽ xác định hình dạng của giàn rau. Các kiểu giàn phổ biến: kiểu chữ A. kiểu ngang và kiểu thẳng đứng. Kiểu dáng thiết kế tùy thuộc vào diện tích và sở thích người dùng. Nên lưu ý để các khoảng cách giữa mỗi tầng, từ 15cm đến 20cm để rau phát triển tốt hơn.

Bước 2: Làm ống thủy canh

Mình sẽ sử dụng loại ống đã khoét sẵn lỗ đang bán trên thị trường cho tiện. Hoặc nếu bạn có thể tự làm, hãy dùng ống PVC khoét lỗ tròn sao cho khớp với kích thước rọ thủy canh.

Bước 3: Lắp đặt đường ống

Bước này sẽ tiến hành đưa đường ống lên giàn thủy canh. Bộ phận này phải được thiết kế sao cho nước có thể vận chuyển từ trên tầng cao nhất xuống từng tầng. Và nước sẽ chảy về lại thùng chứa ở cuối ống dẫn. Nếu bạn sử dụng giàn thẳng đứng thì cần xoay lỗ đặt rọ theo hướng 45 độ – 60 độ. Để cây có thể nhận đủ ánh nắng mặt trời.

Bước 4: Lắp máy bơm

Khi chọn máy bơm nên chọn công suất phù hợp với từng mô hình giàn thủy canh. Máy cần đảm bảo sẽ bơm nước lên được tất cả các tầng của giàn.

Bước 5: Đặt bộ hẹn giờ

Bộ hẹn giờ này khá tiện dụng khi lắp đặt giàn rau thủy canh tại nhà. Một số sản phẩm còn có điều khiển từ xa qua điện thoại thông minh.

Những lưu ý và hạn chế khi sử dụng hệ thống giàn thủy canh bằng ống PVC

Với những hướng dẫn trên, chắc chắn bạn sẽ có thể tự lắp đặt giàn rau thủy canh tại nhà. Nhưng khi sử dụng mô hình này bạn cần lưu ý vài số vấn đề sau:

 • Cần tính toán thật kỹ và chính xác nhất chiều cao. Bởi vì như vậy mới có thể chọn lựa được máy bơm phù hợp. Sẽ không gây nên các vấn đề thừa nước, ngập úng rau hay thiếu nước gây tình trạng khô hạn. Từ đó, mới có thể giúp cây tăng trưởng mạnh, phát triển nhanh hơn.
 • Không nắm chắc các kĩ thức thủy canh sẽ làm cho mô hình không phát huy được hiệu quả.

Bên cạnh đó, mô hình này cũng có một vài nhược điểm:

 • Độ bền không cao, ống nhanh bị mục nếu đặt giàn nơi nắng gắt.
 • Một số vật liệu như nhựa, xốp nếu dùng lâu sẽ gây nên nhiều vấn đề sức khỏe.
 • Sẽ không đảm bảo nước cũng như nguồn dinh dưỡng cho cây. Bởi nó thường yên.
 • Ngoài ra sẽ gây các tình trạng như thiếu oxy.

Ngoài hướng dẫn trên, bạn nên tìm hiểu kĩ hơn để thiết kế, lắp đặt giàn rau thủy canh hiệu quả nhất. Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian nghiên cứu hãy liên hệ Thủy Canh Bio chuyên cung cấp giàn thủy canh bền, đẹp, giá mềm.

Thông tin liên hệ: 

THUỶ CANH BIO

Địa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Hotline:  0764.688.188

Website: https://thuycanhbio.com/

Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0

Một số sản phẩm và kinh nghiệm trồng rau tại Thủy canh Bio: