Trồng rau thủy canh có lẽ không mấy xa lạ với những gia đình sống ở thành thị. Nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là cách trồng rau thuỷ canh bằng thùng xốp tại nhà. Phương pháp này giải quyết được vấn đề an toàn thực phẩm cho mọi gia đình. Mang đến bữa ăn an toàn mỗi ngày. Vì vậy, Thủy Canh Bio sẽ hướng dẫn cho bạn cụ thể cách trồng qua bài viết này nhé.

Chuẩn bị cho trồng rau thủy canh bằng thùng xốp

Cách trồng rau thuỷ canh bằng thùng xốp cần phải đầy đủ các dụng cụ. Mặc dù phương pháp này đơn giản nhưng sản lượng rau đem lại không phải ít. Các vật dụng cần chuẩn bị: 

 • Thùng xốp: Đây là dụng cụ chính cho trồng rau thủy canh bằng phương pháp này. Cách chọn lựa thùng xốp tùy thuộc vào diện tích. Tiêu chí chọn lựa là phải còn nguyên vẹn, không được hư hỏng, chắp vá.
Thùng xốp đục lỗ để thủy canh rau
Thùng xốp đục lỗ để thủy canh rau
 • Hạt giống: Hạt giống cần được chọn lọc, lựa những hạt giống tốt để ươm lên những cây rau khỏe mạnh.
 • Bút đo lường độ Ph/Giấy quỳ tím: Bước này cũng khá quan trọng trong cách trồng rau thuỷ canh bằng thùng xốp. Bởi cần có chỉ số của môi trường phù hợp. Nếu không cây sẽ chậm phát triển hoặc yếu, dễ bệnh.
 • Dung dịch dinh dưỡng thủy canh: Đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển.
 • Bút đo nồng độ dinh dưỡng: Một thiết bị thông minh hỗ trợ đo tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp cho từng loại rau. Từ đó, bạn mới có thể bổ sung hoặc giảm lượng chất cho phù hợp. 

Ngoài những vật dụng trên bạn cần chuẩn bị thêm xơ dừa hoặc mút xốp để ươm tốt hơn.

Vậy mua các dụng cụ trồng rau thuỷ canh bằng thùng xốp ở đâu?

Thùng xốp trồng rau
Thùng xốp trồng rau

Vật dụng trồng thủy canh như thùng xốp rất dễ mua, bạn có thể mua ở chợ, sạp bán thùng…Hạt giống cũng được bán ở khá nhiều nơi, vì vậy khách hàng có thể đến những nơi gần nhất cho thuận tiện. 

Các vật tư thủy canh như: dinh dưỡng, bút đo… bạn nên mua những nơi uy tín. Hoặc có thể mua tại Thủy Canh Bio để tránh hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh bằng thùng xốp

Cách trồng rau thủy canh đơn giản tại nhà
Cách trồng rau thủy canh đơn giản tại nhà

Sau đây Thủy Canh Bio xin chia sẻ về hướng dẫn cách trồng rau thủy canh. Quy trình cách trồng rau thuỷ canh bằng thùng xốp gồm có 5 bước chính: 

 • Bước 1: trước tiên, bạn phải lót một lớp nilon vào trong thùng xốp. Việc này sẽ giúp giữ được các chất dinh dưỡng và tránh cho việc cây bị ngập úng. 
 • Bước 2: sau đó, tiến hành đục các lỗ trên nắp thùng. Phải đục theo một tỉ lệ chuẩn xác, thường là cách nhau 5,5-6,5 cm. Sau đó đặt các rọ vào lỗ đã được đục sẵn trên nắp. 
 • Bước 3: bạn bắt đầu thực hiện ươm hạt giống. Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình cách trồng rau thủy canh đơn giản tại nhà với thùng xốp. Bởi vì mức độ thành công hay không phụ thuộc vào việc ươm hạt. Thường thì sẽ ngâm xơ dừa và mút xốp vào nước cho ngấm đều nước. Sau đó thực hiện ươm hạt giống cây vào trong. 
 • Bước 4: khi gieo hạt giống vào xơ dừa bạn gieo từ 3-5 hạt. Lưu ý là không gieo quá cạn hoặc là quá sâu. Bởi vì nếu nông thì hạt giống sẽ không đủ độ ẩm. Còn quá sâu thì sẽ không thể nảy mầm. 
 • Bước 5: tưới dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh và chăm sóc cây trồng. Nên tìm hiểu kĩ về liều lượng tưới và cách tưới sao để cây luôn ở trong điều kiện phát triển tốt nhất. 

Những loại rau cách trồng rau thủy canh bằng thùng xốp

Cách trồng rau thuỷ canh này thường được áp dụng những loại rau sau: 

Rau muống

Đây là loại rau có thể nói là phổ biến và được ưa chuộng nhất. Bởi vì dễ trồng và có năng suất cao. Khi thu hoạch thì nên cắt lấy phần ngọn để phần rễ tiếp tục phát triển. 

Mồng tơi

Rau này rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt cực kỳ hữu dụng cho những người bị xương khớp. Rau này không quá kén đất nên rất hợp với cách trồng rau thuỷ canh bằng thùng xốp. Đây là loại ưa nắng nên khi nảy mầm cần đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng. 

Cải

Có thể chế biến được nhiều món từ cải như xào, nấu canh…Vì vậy trồng rau thuỷ canh tại nhà sẽ đảm bảo an toàn hơn mua rất nhiều. Cải ưa khí hậu lạnh hơn hạn nên bạn cần phải chú ý môi trường sống để nó phát triển tốt nhất. 

Rau dền

Rau có công dụng cho việc làm mát gan và tốt cho hệ tiêu hoá. Nên việc trồng rau dền cho bữa ăn hằng ngày là rất tốt. 

Ưu – nhược điểm trồng rau thủy canh tại nhà bằng thùng xốp.

Ưu điểm cách trồng rau thủy canh đơn giản bằng thùng xốp

 • Tiết kiệm diện tích: Bởi cách trồng rau thuỷ canh bằng thùng xốp này hợp với ban công hay khuôn viên nhỏ. Loại phương pháp này phù hợp cho việc những nhà diện tích đất nhỏ. Ngày nay, trồng rau trong thùng xốp rất được ưa chuộng ở những nơi như chung cư, nhà trọ.
 • Ít tốn công cho việc chăm sóc: Trồng bằng thùng xốp sẽ không có nhiều cỏ dại, sâu bọ, Chính vì vậy, bạn không cần tốn công sức quá nhiều cho vườn rau này.
 • Năng suất cao: Cách trồng rau này được ưa chuộng nhất bởi nó mang lại năng suất cao. Bởi cây không bị hư hại nhiều, diện tích nhỏ lại dễ chăm bón.
 • Có thể tiết kiệm nước: Bạn dùng ít nước khi sử dụng cách trồng rau thủy canh đơn giản bằng thùng xốp. Bởi vì nếu nước được tưới quá nhiều sẽ khó thoát nước và gây ngập ứng.
 • Chi phí thấp: Phương pháp này sử dụng các vật dụng với mức giá thấp, vừa phải. Nên từ đó, bạn có thể tiết kiệm được kha khá chi phí thủy canh
 • Có thể tự làm tại nhà: Bạn có thể tham khảo và làm tại nhà.

Hạn chế của cách trồng rau thủy canh đơn giản tại nhà bằng thùng xốp

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng đâu đó vẫn có các hạn chế nhất định sau:

 • Hạt giống: Không phải phương pháp này cây nào cũng phù hợp. Vì vậy cần chọn những giống cây rễ lớn.
 • Đòi hỏi phải có chuyên môn trồng: cách trồng rau thuỷ canh bằng thùng xốp phải có nhiều kiến thức. Đặc biệt là về các  hệ thống tự động và chỉ số tỷ lệ dinh dưỡng,…
 • Lây bệnh nhanh: Trồng rau phương pháp này tuy ít sâu bệnh nhưng khi bị lại lây lan rất nhanh.
 • Tính thẩm mỹ: Phương pháp trồng rau thuỷ canh bằng thùng xốp không có tính thẩm mỹ không cao.

Bài viết cho thấy thuỷ canh rau không hề khó và tốn nhiều thời gian. Hãy để Thuỷ Canh Bio giúp bạn cách trồng rau thuỷ canh bằng thùng xốp hiệu quả.

THUỶ CANH BIOĐịa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí MinhHotline: 0764.688.188Website: https://thuycanhbio.com/Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Israel 4.0Một số sản phẩm và kinh nghiệm trồng rau tại Thủy canh Bio: