Mô hình rau thủy canh có lẽ không còn xa lạ với nhiều người đang tìm hiểu cách trồng rau sạch. Mô hình này có nhiều ưu điểm, mang lại nhiều lợi ích cho con người. Trồng rau thủy canh có thể áp dụng cho cả quy mô nhỏ và lớn. Vì thế, các gia đình ở phố hầu hết đều lựa chọn phương pháp thủy canh để trồng rau trên sân thượng.

Mô hình rau thủy canh là gì?

Từ tên gọi thì chắc hẳn các bạn có thể đoán ra được phần nào hình thức trồng rau của mô hình này. Mô hình trồng cây thủy canh chính là kỹ thuật trồng rau trong nước.
Rau sinh trưởng trong môi trường nước chứ không phải đất tự nhiên. Chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước. Rau có đầy đủ các điều kiện tốt nhất để phát triển nhanh chóng, đảm bảo an toàn và đạt chất lượng.
 
Mô hình rau thủy canh đang được các nước có nền nông nghiệp phát triển sử dụng. Trong đó, Việt Nam cũng đang tập trung ứng dụng, cải tiến mô hình này để phục vụ hiệu quả hơn cho bà con.
 
Đối với phương pháp này, người trồng không phải cực khổ cày xới đất, điều chỉnh độ PH, phát dọn cỏ. Trồng rau thủy canh thích hợp với những loại rau ngắn ngày, dùng làm thực phẩm chính trong bữa ăn. Chẳng hạn như rau xà lách, rau cải, rau muống, mồng tơi, rau dền,…

Lợi ích của mô hình rau thủy canh

Mô hình trồng rau sạch thủy canh có nhiều ưu điểm, khắc phục được hạn chế của những mô hình khác. Từ đó, nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người trồng rau. Cụ thể là:
 • Mô hình này không dùng đến đất nên có thể tránh được các mầm bệnh gây hại cho cây ở trong đất. Nó cũng hạn chế lượng lớn thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật. Rau được trồng ra có độ vệ sinh an toàn thực phẩm đạt chuẩn, đảm bảo sức khỏe người dùng.
 • Mô hình thủy canh được thiết kế thông minh và khoa học có thể tiết kiệm không gian tối đa. Các bạn có thể thiết kế mô hình ở bất cứ khoản không gian trống nào. Sân thượng, sân sau nhà, lan can, giếng trời,…đều là những nơi có thể đặt mô hình thủy canh.
 • Mô hình trồng rau thủy canh được tự động hóa nên người trồng không cần tốn nhiều công chăm sóc. Đối với những nơi sản xuất rau quy mô lớn thì có thể tiết kiệm chi phí nhân công rất nhiều.
Ưu điểm mô hình rau thủy canh
Ưu điểm mô hình rau thủy canh

Ưu điểm của mô hình trồng rau thủy canh

 • Mô hình này thiết kế để nước tuần hoàn trong một hệ thống kín. Vì thế, người trồng rau sẽ không tốn quá nhiều chi phí nước tưới khi trồng rau.
 • Nghiên cứu cho thấy trồng rau thủy canh đúng cách sẽ cho năng suất gấp 2 lần cách trồng truyền thống. Năng suất thường nằm trong khoảng 1.5 đến 3 lần, luôn luôn vượt trội.
 • Rau ít sâu bệnh, ít cỏ dại, có môi trường phát triển lý tưởng nhất. Chất lượng rau luôn đảm bảo đạt chuẩn VietGAp, Global GAP.

Các loại mô hình trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến

Mô hình rau thủy canh hiện nay đang được nhiều người lựa chọn sử dụng tại Việt Nam. Trong đó, 4 mô hình dưới đây là được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất:

Mô hình thủy canh tĩnh

Dung dịch thủy canh được đựng cố định trong thùng xốp hoặc khay nhựa. Mô hình này tiết kiệm chi phí đầu tư và chăm sóc, không tốn thời gian, năng suất rau cao, chất lượng đảm bảo. Tuy nhiên, thùng chứa khá nặng nên khó khăn di chuyển. Rong rêu cũng dễ tích tụ dưới đáy và trên thành thùng có thể gây thối rễ rau.
 
Mô hình thủy canh tĩnh
Mô hình thủy canh tĩnh

Mô hình thủy canh hồi lưu

Mô hình này dùng một hệ thống bơm tự động để cung cấp dinh dưỡng cho vườn rau. Mô hình hoạt động tuần hoàn, dinh dưỡng được chảy đều đến từng gốc rau. Từ đó, rau có đủ điều kiện để phát triển một cách tốt nhất.
 
Mô hình hồi lưu có ưu điểm là có thể trồng các loại rau khác nhau trong cùng khay. Rau đảm bảo chất lượng, năng suất cao, không tốn công chăm sóc. Tuy nhiên, trồng rau thủy canh theo mô hình hồi lưu có chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Nó cũng không phù hợp với các loại rau ăn củ.

Mô hình trụ đứng – khí canh

Mô hình trụ đứng – khí canh dùng hơi sương để cung cấp nước và dinh dưỡng cho rau. Rễ của rau được đặt trong môi trường tối nhưng vẫn đảm bảo đủ điều kiện sinh trưởng tốt nhất. Ưu điểm của mô hình này là cho năng suất cao, chất lượng rau rất cao, tiết kiệm diện tích, tốn ít nước. Còn nhược điểm của nó là chi phí đầu tư cao và không thể trồng nhiều loại rau trên một trụ.
 
Mô hình trồng trụ đứng - khí canh
Mô hình trồng trụ đứng – khí canh

Mô hình nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh sẽ cung cấp dinh dưỡng cho vườn rau một cách tối ưu nhất. Các giọt nước sẽ được tưới trực tiếp lên rễ của cây. Mô hình này cung cấp môi trường phát triển lý tưởng nhất cho rau. Nhờ vậy, rau có sức đề kháng cao, trưởng thành với chất lượng đạt chuẩn cao nhất.
 
Tuy nhiên, mô hình nhỏ giọt cũng có chi phí đầu tư rất cao, khá dễ gặp vấn đề hư hỏng. Nếu thời tiết quá nắng nóng thì hệ thống tưới tự động cũng không đủ làm mất cho rau.

Các kỹ thuật trồng rau thủy canh hiệu quả

Bên cạnh các mô hình thì những người chuyên về mô hình rau thủy canh còn quan tâm đến kỹ thuật của nó. Hiện nay có các kỹ thuật được sử dụng nhiều như là:
 • Kỹ thuật dòng sâu: Dưỡng chất chảy qua ống dẫn, tiếp xúc phần dưới rọ nhựa. Rễ cây mọc xuyên qua các khe hở của rọ để hấp thụ dinh dưỡng nuôi cây.
 • Kỹ thuật màng mỏng: Màng nhựa mỏng NFT có tác dụng kẹp hạt giống và truyền chất dinh dưỡng nuôi cây.
 • Kỹ thuật nỗi: Kỹ thuật sử dụng bể chứa dưỡng chất lớn cùng các vật dụng cần thiết để cây phát triển tốt khi nổi trên bề mặt dung dịch.
 • Kỹ thuật túi treo: Rau xanh được đặt vào các túi nhựa mỏng dài 1m hình trụ được treo trên giàn.
 • Kỹ thuật rãnh: Rau được đặt trong giá thể, sau đó đưa vào khe rãnh sâu từ 20 đến 30cm. Rau có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất khi nằm trong rãnh này.
 • Kỹ thuật mao dẫn: Kỹ thuật mao dẫn có thể dẫn dung dịch ngấm qua giá thể để nuôi cây.

Các loại giàn thủy canh đang được sử dụng rộng rãi

Khi làm mô hình rau thủy canh, ngoài các vấn đề về mô hình, kỹ thuật thì giàn trồng cũng là yếu tố quan trọng. Tùy vào từng không gian mà các bạn có thể chọn loại giàn phù hợp nhất. Hiện nay tại Việt Nam có các loại giàn thủy canh phổ biến như là:
 • Giàn phẳng: Loại này thích hợp ở sân thượng nhà phố không mái che.
 • Giàn chữ bán chữ A: Giàn chữ A thích hợp cho không gian có ban công dài với tường cao ở 2 bên.
 • Giàn chữ A: Thích hợp với nhiều không gian, đặc biệt là những không gian rộng rãi và không có mái che.
 • Giàn tầng: Loại giàn này phù hợp với không gian có mái tôn nhưng ánh sáng vẫn có thể lọt qua nhiều hướng khác.
 • Giàn treo: Thích hợp cho những nơi có diện tích vườn rau hạn chế như nhà ống, nhà phố.
Nhìn chung, mô hình rau thủy canh là một mô hình hiện đại, khoa học, đáng để sử dụng. Cho dù là trồng quy mô công nghiệp hoặc hộ gia đình thì thủy canh đều đem lại những giá trị lớn. Ngoại trừ chi phí đầu tư ban đầu khá cao thì quá trình trồng rau đều giúp gia chủ cảm thấy hưởng thụ.
 
Để được tư vấn, thiết kế và lắp đặt giàn rau thủy canh thì các bạn có thể liên hệ với Thủy Canh Bio. Đây là đơn vị cung cấp hệ thống trồng rau uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Mô hình rau thủy canh là một trong những lĩnh vực chuyên nghiệp nhất tại Thủy Canh Bio.
 
Các bạn có thể truy cập vào website https://thuycanhbio.com/ của công ty để tìm hiểu chi tiết. Chọn dịch vụ của Thủy Canh Bio, chắc chắc các bạn sẽ vô cùng hài lòng.
Nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và chọn cho mình những vườn rau thủy canh chất lượng nhất:
 
THUỶ CANH BIO
 
Địa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
 
Hotline: 0764.688.188