Mô hình trồng rau Thủy Canh tại nhà sẽ đắt hơn so với trồng rau bằng phương pháp thổ canh tuy nhiên phương pháp này có dễ trồng tại nhà không? Nhiều gia đình cũng đã mạnh tay đầu tư theo mô hình rau thủy canh tại nhà nhưng lại chưa mang lại hiệu quả như mong đợi. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến kết quả như vậy cùng Thủy Canh Bio nhé!

1. Lựa chọn mô hình trồng rau thủy canh tại nhà không đúng cách, rau héo phải bỏ

Cụ thể, hiện tại giá dưa leo, cà chua trên thị trường khoảng 15k/kilogram trong khi giá cà chua trồng thủy canh là 25k/kilogram và dưa leo thủy canh là 30k/kilogram. Giá hiện tại của bí đao thủy canh khoảng 20k/kilogram trong khi giống thổ canh khoảng 7k/kilogram.

Tuy nhiên, các thực phẩm được bằng phương pháp thủy canh thường chỉ được bán trong các siêu thị, các cửa hàng chuyên kinh doanh sản phẩm của thủy canh.

“Mua rau được trồng bằng phương pháp thủy canh tại các siêu thị sẽ có giá thành tương đối cao, mà tôi cũng thực sự nghi ngờ nguồn gốc không biết là có thật sự là rau bán tại siêu thị được trồng bằng phương pháp thủy canh hay không? Tôi mới bắt tay tận dụng khoảng không gian sân thượng với diện tích hơn 30m2 để thực nghiệm mô hình trồng rau thủy canh tại nhà. Để vừa có rau sạch ăn mỗi ngày một cách yên tâm hơn, vừa có một khoảng không gian sân vườn xanh và mát”, anh Dương chia sẻ cùng phóng viên.

Mô hình trồng rau thủy canh tại nhà

Theo như một số bài viết và video hướng dẫn trên mạng internet, anh Dương đã thực hiện mô hình trồng thủy canh tại nhà bằng cách tự chế là khoan lỗ vào các ống nhựa PVC. Sau đó, mua thêm hạt giống, dinh dưỡng thủy canh và pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm nhưng vẫn không thành công. Các loại rau xà lách, rau cải, rau thơm trồng nảy mầm lâu, ra lá lại rất nhỏ, bị vàng, héo và phải trồng lại.

Sau hơn 3 tháng thực nghiệm mô hình trồng rau thủy canh tại nhà không không mang lại tính hiệu quả, anh đã tìm đến một công ty chuyên cung cấp các vật tư sẵn cho mô hình trồng rau thủy canh tại nhà.

Các kĩ sư cho hay thì anh Dương mới nhận ra nguyên nhân, lý do trồng rau thất bại là do vị trí đặt ống thủy canh không đúng. Không có ánh nắng trực tiếp đủ để cho cây quang hợp, liều lượng pha dinh dưỡng thủy canh và một số kiến thức kỹ thuật của anh vẫn chưa thực sự phù hợp với từng loại rau anh trồng nên kết quả cho ra không mang năng suất.

Mô hình trồng cây thủy canh tại nhà mà chị Yến dày công sắm cho cậu con trai 2 tuổi của mình. Chị Lo lắng những thành phần trong dinh dưỡng để trồng rau, chị đã tự cắt giảm liều lượng khi pha dinh dưỡng khi hòa vào nước.

Kết quả cho ra, thay vì 1 tháng rưỡi là đã có thể thu hoạch đợt rau cải thì phải mất đến gần 3 tháng thì chị Yến mới có được một mẻ rau cho con sử dụng. Tuy nhiên, do thời gian lâu trồng khá là lâu, rau cải chị thu hoạch lớn nhưng lại bị nhỏ, và lá héo vàng.

Lựa chọn mô hình trồng rau thủy canh tại nhà
Lựa chọn mô hình trồng rau thủy canh tại nhà

2. Cần nắm rõ kỹ thuật về và phương pháp áp dụng mô hình trồng rau thủy canh tại nhà để không bị hoài phí

Theo như anh Hà Sỹ Tân – kỹ sư nông nghiệp. Mô hình trồng rau thủy canh tại nhà là phương pháp đã có từ khá lâu, dung dịch chứa các nguyên tố đa, trung và vi lượng giúp cây rau hấp thu đồng thời giúp cây rau chuyển hóa được các chất hữu cơ cho cây trồng như: lá, thân, rễ, quả, hoa…

Mô hình trồng rau sạch thủy canh được nhiều công ty trong nước áp dụng và đem lại kết quả cao về số lượng cũng như chất lượng. Dĩ nhiên, về mức đầu tư ban đầu cho hệ thống nhà màng, kính, vận hành khá cao, cho nên khi cho ra thị trường tiêu thị thì giá bán rau thủy canh sẽ cao hơn so đối với cách trồng thổ canh,..

Ưu điểm của mô hình trồng cây thủy canh tại nhà là không sử dụng đến đất, không cần cải tạo đất, không phải dọn cỏ; thu hoạch được nhiều vụ, một vụ nhiều lần, kể cả là trái vụ mùa, hạn chế cần sử dụng đến thuốc trừ sâu, rệp, nhện đỏ,…về năng suất thì cho ra cao hơn từ 30% đến 60% và quan trọng là không bị tích lũy chất độc hại, không gây nên việc ô nhiễm môi trường xung quanh.

Nhược điểm, hạn chế của mô hình trồng rau sạch thủy canh này là chi phí trang bị hệ thống và nguyên vật liệu là dinh dưỡng trồng rau thủy canh tương đối cao.

Trong trồng thủy canh chỉ sử dụng dinh dưỡng thủy canh mà không cần sử dụng các thuốc nào khác hoặc chỉ sử dụng thuốc xử lý nấm bệnh ở giai đoạn cây con và vật dụng trồng. Gần đến giai đoạn thu hoạch, các loại thuốc này đã bị phân hủy hết và đảm bảo thời gian cách ly với từng loại thuốc nên đặc biệt an toàn khi sử dụng rau.

Dinh dưỡng thủy canh là dung dịch đã được pha sẵn với một tỉ lệ phù hợp với các thành phần như là các nguyên tố (N, P, K, Na, Ca…, các nguyên tố trung và vi lượng cần thiết) cần cho sự phát triển cây rau.

mo-hinh-trong-rau-thuy-canh-tai-nha

Tất cả các loại dinh dưỡng trồng rau thủy canh đều sẽ có dạng dung dịch 2 chai riêng biệt, thường phân biệt là chai A, chai B dạng nước hoặc dạng bột tùy loại… Hai loại này thì sẽ có một cách pha chế tương đối giống nhau tuy nhiên về liều lượng thì sẽ  tùy vào loại cây trồng. Về dung dịch đã qua sử dụng các đợt rau thu hoạch thì cây rau sẽ hút hết dinh dưỡng và trở nên vô hại.

Để việc đầu tư và áp dụng mô hình trồng rau thủy canh tại nhà đạt năng suất cao mà không bị lãng phí nguồn chi phí đầu tư, theo kỹ sư Tân, người trồng rau nên tham khảo qua các công ty cung cấp các dịch vụ trồng rau thủy canh để được tư vấn về vị trí thích hợp, hướng nắng, điện, bố trí hệ thống ống nước, hạt giống và được hướng dẫn cách pha dung dịch dinh dưỡng đúng tỉ lệ an toàn.

Sau khi đã nắm rõ phương pháp và kỹ thuật trồng, người dân cứ theo đó áp dụng lâu dài để đảm bảo năng suất rau.

Dịch vụ thiết kế mô hình thủy canh tại nhà của Thủy Canh Bio với đội ngũ nhân viên tay nghề cao, thẩm mỹ tinh tế, phục vụ mọi yêu cầu cho khách hàng. Liên hệ với chúng tôi theo SĐT: 0888.101.191 hoặc truy cập www.thuycanhbio.com để được hỗ trợ nhanh nhất.

Mọi Chi Tiết Xin Liên Hệ:

THUỶ CANH BIO

Địa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.Hồ Chí MinhHotline: 0764.688.188Website: https://thuycanhbio.com/Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0Một số sản phẩm và kinh nghiệm trồng rau tại Thủy canh Bio: