Đối với một hệ thống thủy canh việc cung cấp nước và chất dinh dưỡng đúng liều lượng cực kỳ quan trọng. Vì vậy, trong quá trình trồng rau bạn sẽ có thêm kinh nghiệm sử dụng phân bón thủy canh để đo lường và bổ sung đúng cho cây. Ngoài ra, khi sử dụng dinh dưỡng này cũng cần một số lưu ý. Và bài viết sau đây Thủy Canh Bio sẽ chia sẻ về phân bón chuyên dùng cho thủy canh và một số lưu ý khi sử dụng phân thủy canh.

Phân bón thủy canh là gì?

Phân bón dùng cho thủy canh là gì?
Phân bón dùng cho thủy canh là gì?

Phân bón thủy canh hay còn gọi là dinh dưỡng thủy canh, không thể nào thiếu cho cây. Sản phẩm được sản xuất với dây chuyền công nghệ cao, tiên tiến và hiện đại. Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của rau thủy canh. Nó chứa những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây. Nhờ đó cây mới tăng trưởng và phát triển vượt trội.

Phân bón rau thủy canh cung cấp cho cây dinh dưỡng để cây phát triển. Hàm lượng các chất khi cung cấp cho cây cần được điều chỉnh để không gây ra các tồn dư trong cây thủy canh. Sẽ không thể trồng thủy canh nếu không có phân bón của thủy canh. Vì vậy bạn nên tìm hiểu những đơn vị uy tín để lựa chọn mua loại phân bón cho cây rau thủy canh phù hợp.

Đặc điểm của phân bón thủy canh

Giá phân bón cho thủy canh
Giá phân bón cho thủy canh
Phân bón cho rau thủy canh chứa nhiều hàm lượng các chất vô cơ cũng như hữu cơ. 

Sản phẩm có 2 dạng : dạng lỏng và dạng bột. Các phân bón thủy canh đều chứa dinh dưỡng mà không chứa đất. Hầu hết tất cả các phân bón đều có các thành phần dinh dưỡng như  nitơ, photpho và kali. Và các lượng chất khác như kẽm, sắt, vi lượng, khoáng chất và có thể hoà tan trong nước. Vì không có đất là môi trường cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thì phân thủy canh hoà tan trong nước là một lựa chọn hoàn hảo. 

Tuy nhiên, phân bón dạng lỏng chỉ phù hợp với những hệ thống thủy canh lớn hoặc khi có thùng trộn 75 lít một lần. 

Ưu điểm của phân bón

Ưu điểm phân bón dùng cho thủy canh
Ưu điểm phân bón dùng cho thủy canh
Phân bón thủy canh mang đến rất nhiều ưu điểm cho rau:
 • Cung cấp những chất dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết cho các loại rau: rau ăn lá, rau ăn quả….
 • Phân bón còn giúp cây tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh.
 • Cân bằng được hàm lượng dưỡng chất các nguyên tố đa lượng, trung lượng, vi lượng.
 • Tối ưu các chất vô cơ và hữu cơ từ đó thúc đẩy nhanh quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.
 • Bên cạnh đó, phân bón cho rau thủy canh mang lại năng suất cao cho nông sản.

Phân biệt phân bón dạng lỏng và dạng bột

Phân biệt phân bón dạng lỏng và dạng bột
Phân biệt phân bón dạng lỏng và dạng bột

Điểm giống nhau

 • Đây là 2 Loại sản phẩm này đều chứa các nguyên tố dinh dưỡng giống nhau Đạm, lân, kali,…Chúng chính là những dinh dưỡng thúc đẩy tăng trưởng.
 • Bên cạnh đó, các sản phẩm đều kiểm soát tốt NO3 để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.
 • Khi dùng 2 loại phân bón thủy canh này đều cần phải có bút đo độ PH cho cây.

Sự khác nhau giữa 2 sản phẩm

Phân thủy canh dạng dung dịch

 • Phân bón dạng dung dịch có giá đắt hơn nhưng sử dụng tiện lợi hơn. Đặc biệt, dạng này hòa tan nhanh, vận chuyển và giúp cây hấp thụ nhanh hơn. 
 • Phân bón dạng lỏng còn đơn giản trong quá trình pha dung dịch bởi chỉ cần bạn xem kỹ hướng dẫn về liều lượng.

Phân thủy canh dạng bột

 • Dạng bột giá thành sẽ rẻ hơn nhưng pha dung dịch đem tưới cây cần thực hiện kĩ thuật chuẩn.
 • Phân bón khi pha chế cần dùng nhiều dụng cụ, cần 2 đến 3 chậu cùng 1 lần.
 • Nếu không rõ thành phần và liều lượng chuẩn sẽ không tốt khi cung cấp cho cây và còn ảnh hưởng đến người dùng.

Lưu ý và hướng dẫn khi sử dụng

Khi phân bón thủy canh đã được cây hấp thụ hết, bạn nên thay thế hoàn toàn một sản phẩm mới. Tuyệt đối không nên sử dụng các loại phân bón cũ, vì sẽ gây mất cân bằng dưỡng chất. Từ đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển của rau thủy canh. Thời gian thay dung dịch thường là từ 2 vụ thu hoạch. Đặc biệt khi thấy lá bị vàng chính là biểu hiện thiếu dưỡng chất. Cần bổ sung thêm dinh dưỡng ngay nếu không rau sẽ không phát triển mạnh. 

Khi pha chế cần chú ý tỉ lệ, liều lượng đúng và xem kỹ hướng dẫn trên bao bì, đặc biệt là dạng bột. Nên kiểm tra định kỳ cho cây thường xuyên để cung cấp chất phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng. Như vậy, cây sẽ tươi, xanh và đem lại sản lượng nhiều khi thu hoạch. 

Phân bón thủy canh thúc đẩy sự tăng trưởng, sinh sôi nảy nở cho rau. Đặc biệt, cân bằng và thúc đẩy hấp thụ dưỡng chất cần thiết. Nội dung bài viết còn mang đến cho bạn cách lựa chọn phân bón phù hợp và các điểm lưu ý khi dùng. 

Thông tin liên hệ: THUỶ CANH BIOĐịa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí MinhHotline: 0764.688.188Website: https://thuycanhbio.com/Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0Một số sản phẩm và kinh nghiệm trồng rau tại Thủy canh Bio: