Thay vì sử dụng các phương pháp truyền thống nhiều người hiện nay đã sử dụng phương pháp trồng rau thủy canh để có được nguồn rau sạch phục vụ gia đình. Vậy vì sao phương pháp trồng rau này đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam? Những ưu điểm và hạn chế của mô hình trồng rau thuỷ canh hiện nay là gì? Hãy cùng giải đáp vấn đề này qua bài chia sẻ dưới đây.

Phương pháp trồng rau thủy canh là gì? 

Phương pháp trồng rau thủy canh là phương pháp trồng cây không sử dụng đất tự nhiên truyền thống. Rau xanh được trồng trực tiếp trên các giá thể có chứa nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển.

Phương pháp trồng rau thủy canh là gì? 
Phương pháp trồng rau thủy canh là gì?

Tuỳ thuộc vào từng điều kiện, hoàn cảnh khác nhau mà người trồng có thể sử dụng các giá thể khác nhau để trồng rau như: nước, cát trấu, vỏ xơ dừa, bông khoáng… Tỷ lệ thành phần các chất dinh dưỡng cũng được pha theo yêu cầu của từng loại cây để đạt hiệu quả phát triển tốt nhất.

Hiện nay, trồng rau bằng phương pháp thủy canh đang dần thay thế phương pháp trồng rau truyền thống. Không chỉ tại Việt Nam, rất nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới cũng đang áp dụng phương pháp trồng cây ưu việt này như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Ưu điểm và hạn chế của phương pháp trồng rau thủy canh

Trước khi áp dụng trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh bạn cần tìm hiểu rõ các ưu điểm và hạn chế của nó để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

Ưu điểm của trồng rau thuỷ canh

Không phải ngẫu nhiên nhiều người hiện nay đã lựa chọn phương pháp trồng rau xanh thuỷ canh thay vì sử dụng các phương pháp truyền thống. Nguyên nhân là do các ưu điểm mà phương pháp này mang đến cho người sử dụng như:

 • Trồng rau thuỷ canh giúp bạn tiết kiệm tối đa diện tích gieo trồng. Trong điều kiện diện tích đất trồng ngày càng eo hẹp như hiện nay thì trồng rau thuỷ canh chính là sự lựa chọn hoàn hảo.
 • Bạn có thể trồng rau thuỷ canh ở nhiều vị trí khác nhau như: ban công, tầng thượng, trong nhà, hải đảo, khu vực đồi núi…
 • Nguồn dinh dưỡng cho cây trồng được đảm bảo theo đúng yêu cầu nên cây trồng sinh trưởng và phát triển nhanh, năng suất cao. Theo tính toán, trồng rau thuỷ canh năng suất có thể tăng từ 20% đến 60% so với phương pháp truyền thống.
 • Nguồn dinh dưỡng cho cây trồng được kiểm soát tốt nên bạn có thể trồng rau trái vụ, trồng rau thành nhiều vụ khác nhau.
 • Phương pháp thuỷ canh có thể hạn chế tối đa các loại sâu bệnh, vi khuẩn trên cây trồng. Điều này đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho các loại rau khi sử dụng.
 • Trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh có thể tiết kiệm tối đa sức lao động. Dù bạn là người bận rộn bạn vẫn có thể tự trồng 1 vườn rau xanh ngát bằng phương pháp thuỷ canh cho gia đình mình.  
Ưu điểm của trồng rau thủy canh
Ưu điểm của trồng rau thủy canh

Hạn chế của phương pháp trồng rau thuỷ canh

Ngoài các ưu điểm vượt trội, trồng rau thuỷ canh vẫn còn tồn tại 1 số hạn chế như:

 • Trồng rau thuỷ canh cần có đầu tư lớn hơn so với trồng rau truyền thống
 • Tỷ lệ pha các chất dinh dưỡng cần đảm bảo đúng quy định cây mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
 • Các loại dinh dưỡng sử dụng trong trồng cây thuỷ canh được bày bán tràn lan trên thị trường khiến người dùng hoang mang khi lựa chọn. Nhiều loại dinh dưỡng không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo làm ảnh hưởng sinh trưởng và độ an toàn của rau.
 • Khi thu hoạch rau thuỷ canh bạn nên sử dụng luôn vì cây bảo quản được trong thời gian ngắn, dễ héo hơn so với rau trồng trong môi trường truyền thống.  

Nguyên lý trồng rau thuỷ canh

Để có thể đạt được hiệu quả cao trong trồng quá trình trồng rau thuỷ canh người trồng cần tuân thủ các nguyên lý cơ bản sau:

Cung cấp các loại dinh dưỡng phù hợp với cây trồng

Nguyên lý trồng rau thuỷ canh đầu tiên bạn cần bỏ túi đó chính là cung cấp đúng loại dinh dưỡng cho cây trồng. Mỗi loại rau sẽ có nhu cầu về các loại dinh dưỡng khác nhau. Để rau phát triển tốt, an toàn và hạn chế tối đa chi phí bạn cần tìm hiểu chi tiết về các loại dinh dưỡng cần thiết cho rau.

Sau khi tìm hiểu bạn nên lựa chọn các loại dinh dưỡng cần thiết, phù hợp nhất. Bên cạnh đó, việc pha chế nồng độ các chất dinh dưỡng, công thức pha chế, độ PH cũng cần được xác định cụ thể, chi tiết để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý khi trồng rau thủy canh
Cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý khi trồng rau thủy canh

Nguồn nước trồng rau thuỷ canh đạt tiêu chuẩn chất lượng

Một trong những nguyên lý quan trọng trong phương pháp trồng rau thuỷ canh bạn nên bỏ túi đó chính là nguồn nước trồng cần đạt tiêu chuẩn quy định. Mỗi địa phương khác nhau sẽ có đặc điểm nguồn nước khác nhau như: độ pH, nồng độ các chất, tỷ lệ kim loại nặng, chất tẩy rửa…

Đặc điểm của nguồn nước sử dụng sẽ ảnh hưởng đến công thức pha chế chất dinh dưỡng khi trồng thuỷ canh. Chính vì vậy, để cây trồng phát triển tốt, an toàn bạn cần đưa ra phương án xử lý nguồn nước theo quy định.

Đảm bảo môi trường nhiệt độ tốt nhất cho cây trồng

Ngoài phụ thuộc vào giá trị dinh dưỡng của nguồn nước, năng suất chất lượng cây trồng thuỷ canh còn phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường. Nhiệt độ tốt nhất để cây phát triển dao động từ 15 độ C đến 25 độ C.

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ trung bình năm tương đối cao. Để cây trồng đạt được nhiệt độ phát triển tốt nhất bạn cần xây dựng hệ thống làm mát. Tuỳ thuộc vào quy mô trồng rau thuỷ canh mà bạn có thể đưa ra các phương pháp làm mát khác nhau như: quạt thông gió, bể nước ngầm, hệ thống làm mát nước.

Quy trình trồng rau thuỷ canh 

Ngoài tuân thủ các nguyên lý trồng rau thuỷ canh người trồng cần tiến hành trồng theo đúng quy trình sau:

Bước 1: Xử lý giá thể và hạt giống trước khi trồng rau thuỷ canh

Nền tảng khiến phương pháp trồng rau thuỷ canh đạt được tiêu chuẩn và chất lượng tốt nhất đó chính là cách xử lý giá thể và hạt giống. Giá thể trồng rau có thể sử dụng nhiều loại khác nhau tùy loại cây và môi trường. Tuy nhiên, dù bạn sử dụng loại giá thể nào bạn cũng cần xử lý theo đúng yêu cầu để ra.

Bạn cần loại bỏ tất cả các tạp chất, các vi sinh vật gây bệnh có trên giá thể để cây trồng có môi trường phát triển an toàn. Giá thể có độ ẩm, hàm lượng dinh dưỡng theo đúng yêu cầu.

Hạt cây sau khi xử lý mầm bệnh sẽ được cho vào trong giá thể. Hạt cần nằm ở vị trí có đủ nguồn nhiệt, ánh sáng, độ ẩm cần thiết để có thể nảy mầm nhanh.

Ươm cây trước khi đưa lên giàn
Ươm cây trước khi đưa lên giàn

Bước 2: Ươm cây 

Bước tiếp theo trong quy trình trồng rau thuỷ canh đó chính là ươm cây. Thông thường các loại rau sẽ nảy mầm sau khoảng 5 đến 6 ngày gieo trồng. Thời điểm này cây còn non, khả năng chống chịu sâu bệnh và môi trường bên ngoài còn hạn chế.

Chính vì lý do đó, trong giai đoạn cây hình thành 2 lá mầm người trồng cần thường xuyên kiểm tra điều kiện nhiệt độ, dinh dưỡng của cây. Nếu có bất cứ sự thay đổi bất thường nào của cây trồng bạn cần kiểm tra và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Bước 3: Đưa cây lên giàn

Sau khi ươm cây chúng ta sẽ tiến hành đưa cây lên giàn. Khi đưa cây lên giàn bạn cần chú ý các vấn đề sau:

 • Thời gian đưa cây lên giàn phụ thuộc vào đặc điểm của từng loại cây và hình thức trồng rau thuỷ canh mà bạn sử dụng. Thông thường, đối với trồng rau thuỷ canh tĩnh sau 4 đến 6 ngày bạn nên đưa cây lên giàn còn các hình thức khác khoảng 10 đến 15 ngày.
 • Khi đưa cây lên giàn không nên để nước quá đầy để hạn chế tình trạng cây bị úng nước.
 • Cây khoẻ mạnh, xuất hiện 2 lá mầm, rễ trắng mới đủ điều kiện đưa lên giàn.

Trên đây là các thông tin cơ bản về phương pháp trồng rau thuỷ canh bạn có thể tham khảo. Để có thể sở hữu vườn rau xanh an toàn, tiện lợi, tiết kiệm tối đa thời gian bạn hãy áp dụng ngay phương pháp trồng rau độc đáo này. Đảm bảo với những kiến thức được chia sẻ trong bài viết bạn sẽ có được “vườn rau trong mơ”mà không tốn quá nhiều chi phí.

Nếu bạn muốn tìm kiếm cho mình một địa chỉ chuyên về trụ rau thủy canh hãy đến với THỦY CANH BIO. Nơi đây đảm bảo mang lại cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, uy tín nhất! Nhanh tay liên hệ để có được những tư vấn chi tiết nhất về kiến thức cũng như sản phẩm rau thủy canh hiện đại, chuẩn xác nhất!

Thông tin liên hệ: THUỶ CANH BIOĐịa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí MinhHotline: 0764.688.188Website: https://thuycanhbio.com/Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0Một số sản phẩm và kinh nghiệm trồng rau tại Thủy canh Bio: