Tháp rau thủy canh là hệ thống trồng rau áp dụng công nghệ tiên tiến. Nó tạo nên sản lượng nông sản cao và an toàn cho người dùng. Vậy khi sử dụng mô hình này bạn cần phải quan tâm những gì? Nội dung của bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình thủy canh này.

Tháp rau thủy canh là gì?

Tháp rau thủy canh
Tháp rau thủy canh

Tháp trồng rau thuỷ canh hay còn gọi là trồng rau bằng mô hình trụ khí canh. Đây là công nghệ trồng rau hiện đại và được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi cách trồng rau trên các trụ thuỷ canh tại nhà tạo nên thực phẩm sạch,  lại dễ chăm sóc. Mô hình cho phép người trồng không sử dụng đất trong suốt quá trình. Cây chỉ cần nước và chất dinh dưỡng thủy canh. Nó giúp rau tăng trưởng nhanh hơn gấp 3 lần và năng suất cao hơn 30% so với cách trồng truyền thống. Do vậy nên tính thẩm mỹ cao và thích hợp cho mọi nhà.

Tháp thủy canh trồng rau với tiêu chí 3 không:

 • Không sử dụng thuốc trừ sâu cho rau.
 • Không dùng những loại thuốc kích thích.
 • Không có cỏ dại.

Đặc điểm tháp rau thủy canh

Tháp rau thuỷ canh có các đặc điểm như sau:

 • Hình dạng: Dạng trụ đứng có các hốc nhỏ để đặt rọ trồng cây. Tuỳ theo mỗi loại mà có số hốc khác nhau.
 • Thùng chứa dung dịch: Thùng có dung tích từ 50-70 lít. Luôn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và nước để cây phát triển tốt.
 • Máy bơm dung dịch: Dùng để bơm dung dịch cho cả hệ thống. Đảm bảo các chất luôn lưu thông trong tháp.
 • Bộ hẹn giờ: Cài đặt chế độ bơm phù hợp cho cây trồng. Lưu ý nên cài thời gian cây phải chịu nhiều ánh sáng trực tiếp.
 • Khung sườn: Thanh khung sườn được làm bằng nhựa PP cao cấp.
 • Mút xốp: dùng để ươm hạt giống.
 • Rọ trồng: Rọ tùy thuộc vào số lượng hốc của tháp trồng rau. Vật dùng này thường có đường kính 45mm.
 • Bút đo TDS: sử dụng để đo và căn chỉnh nồng độ phân thích hợp cho từng loại rau trồng.

Công dụng của tháp rau thủy canh

Tháp rau thuỷ canh mang lại rất nhiều lợi ích trong ngành nông nghiệp. Vì thế mô hình được rất nhiều người ưa chuộng. Sau đây là những công dụng mà tháp trồng rau đem lại cho người dùng.

 • Tạo ra lượng rau xanh và sạch. Đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình.
 • Cho ra năng suất cao trên một diện tích nhỏ. Năng suất cao gấp 3 lần so với các cách trồng truyền thống.
 • Tiết kiệm lượng nước cần cung cấp cho cây trồng.
 • Có thể trồng trong không gian nhỏ như ban công, sân thượng,…
 • Cây vẫn phát triển tốt trong điều kiện mất điện vì có hốc giữ nước.
 • Tháp rau giúp tiết kiệm được một lượng điện năng nhất định.
 • Được làm bằng nhựa PP cao cấp nên rất an toàn và có thể sử dụng lâu dài

Một vài loại rau trồng bằng tháp rau thủy canh

Tháp thuỷ canh có thể trồng được hầu hết các rau củ quả. Dưới đây là một số loại cây bạn có thể tham khảo để trồng tại nhà.

Rau xà lách

Xà lách là loại rau rất thông dụng trong các bữa cơm Việt Nam. Bởi vì rau chứa Vitamin C và chất xơ tốt cho sức khỏe của người dùng. Một lí do nữa mà bạn nên chọn trồng xà lách là loại rau này rất thích hợp với việc trồng thuỷ canh. Phương pháp thuỷ canh giúp cho bạn có được lượng xà lách để tiêu thụ quanh năm. Đặc biệt là vào thời tiết mát mẻ rau xà lách cho ra năng suất rất cao. Tính từ ngày trồng đến ngày thu hoạch thì tầm khoảng 40-60 ngày. Bạn có thể trồng các loại xà lách như xà lách xoăn, xà lách Romaine,…

Cải kale

Cải kale là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Thực phẩm còn giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh tật. Đây còn là loại rau rất hiếm ở thị trường Việt Nam. Cải kale này lại rất phù hợp với môi trường thuỷ canh và cho ra năng suất cao. Hãy chọn trồng cải kale để đem lại sức khỏe cho bản thân và cải thiện bữa ăn cho gia đình.

Rau dền

Trồng rau dền bằng tháp thuỷ canh sẽ là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Rau này gồm 2 loại: dền đỏ và dền trắng. Thời gian thích hợp để cho năng suất cao nhất là từ tháng 2 đến tháng 7. Loại rau này rất tốt cho những người bị bệnh thiếu máu, Nó còn giúp bạn mát gan, giải nhiệt. Ngoài ra rau còn có tác dụng chống ung thư và tốt cho những bệnh nhân tiểu đường.

Dâu tây

Trồng dâu tây bằng tháp thủy canh
Trồng dâu tây bằng tháp thủy canh

Muốn trồng dâu tây bằng tháp rau thuỷ canh thì bạn phải chuẩn bị từ 6-8 tuần trước khi trồng cây con vào tháp.  Và sau đó 3 tháng thì cây mới bắt đầu cho hoa. Khi trồng loại quả này thì cần chuẩn bị tháp riêng tầm 8 tháng. Vì mô hình này vẫn đang còn trong quá trình thí nghiệm nên vẫn chưa thu được kết quả rõ rệt. Tuy nhiên dâu tây trồng trong tháp thuỷ canh luôn đem lại trái ngon và ngọt. Nên các bạn còn ngại gì mà không thử nghiệm cho mô hình mới mẻ này.

Để duy trì tháp rau thủy canh đứng bạn phải làm gì?

Để tạo ra năng suất và sử dụng tháp thuỷ canh được lâu bền bạn cần phải thực hiện những công việc sau:

 • Bổ sung nước và các chất dinh dưỡng: Phải đảm bảo cây luôn đủ nước và chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển. Vì cây sẽ luôn hấp thu chất dinh dưỡng và thoát ra hơi nước. Bạn cần phải bổ sung theo chu trình từ 5-7 ngày 1 lần.
 • Ươm hạt giống: Với hệ thống thuỷ canh, bạn cần phải ươm cây con trước khi cho lên tháp. Ươm bên ngoài bằng mút xốp ẩm. Sau khi cây lên đủ 2 lá mầm thì cho lên rọ.
 • Vệ sinh hệ thống: Sau 2-3 vụ mùa thu hoạch bạn phải vệ sinh sạch sẽ hệ thống. Làm sạch các điểm thoát nước và xung quanh trụ. Đảm bảo cho mô hình ở trạng thái tốt nhất khi vào mùa vụ sau. Vệ sinh còn giúp bảo dưỡng cho hệ thống được bền và sử dụng được thời gian lâu dài hơn.

Dịch vụ vệ sinh tháp rau thủy canh tại Thủy Canh Bio

Nếu bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ vệ sinh tháp rau thủy canh tại Thủy Canh Bio, để đảm bảo tháp rau thủy canh được sạch sẽ, có tuổi thọ bền hơn. Vì Thủy Canh Bio có các dụng cụ chuyên dụng hơn, có thể xử lý sạch sẽ ở những gốc mà đôi khi cách vệ sinh truyền thống không thể hoàn thành. Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ vệ sinh và lắp đặt của Thủy Canh Bio, bạn còn được nhận giảm giá cho đơn hàng mua thêm cây con.

Dịch vụ vệ sinh trụ trồng rau thủy canh tại Thủy Canh Bio
Dịch vụ vệ sinh trụ trồng rau thủy canh tại Thủy Canh Bio

Tháp rau thủy canh sẽ mang nguồn rau sạch cho bữa cơm mỗi ngày và bảo vệ sức khỏe gia đình. Không chỉ vậy, mô hình còn thay bạn chăm sóc cho rau khá tốt. Vì vậy còn ngần ngại gì mà không ghé ngay Thủy Canh bio để sử hữu tháp thủy canh.

Thông tin liên hệ:

THUỶ CANH BIO

Địa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Hotline:  0764.688.188

Website: https://thuycanhbio.com/

Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0

Một số sản phẩm và kinh nghiệm trồng rau tại Thủy canh Bio: