Canh tác trồng rau thủy canh bằng: giàn, trụ, thùng, … đang trở thành xu hướng trong nền nông nghiệp. Nhưng khi dùng trụ bạn cần thiết kế trụ đứng trồng rau khí canh đúng và chuẩn nhất. Vì vậy, hãy cùng Thủy Canh Bio đi tìm hiểu hơn trước khi thực hiện thủy canh tại nhà nhé.

Tìm hiểu về phương pháp trụ đứng khí canh

Trụ khí canh về mặt kỹ thuật là không dùng đất trực tiếp trồng rau. Thay đó, rau sinh trưởng nhờ nước và dung dịch dưỡng bạn cung cấp. Phương pháp này sẽ dùng các giá thể chứa nhiều dinh dưỡng như xơ dừa, trấu, than bùn…Khi trồng rau thủy canh bằng trụ khí canh bạn cần trang bị kiến thức vững chắc.

Trụ khí canh là dạng phổ biến của phương pháp khí canh. Bởi nó mang lại nhiều lợi ích hơn những mô hình khác. Đặc biệt diện tích còn được nhân lên gấp 8 lần – 10 lần khi dùng trụ. Vì nó có hình dạng thẳng đứng, phân tầng, vận chuyển các chất nhanh chóng. Hơn nữa trụ khí canh giúp cây tận dụng tốt lượng oxy và ánh nắng mặt trời. 

Quy trình thực hiện

Sau đây là hướng dẫn thiết kế trụ đứng trồng rau khí canh.

Chuẩn bị cho canh tác thủy canh bằng trụ

 • Nhà lưới:

Nhà lưới sẽ che nắng và che mưa cho rau, còn giúp rau giảm được sâu bệnh. Những vật dụng này chỉ thường dùng cho canh tác thủy canh quy mô lớn. Còn nếu bạn trồng rau thủy canh diện tích tầm 200m2 trở xuống có thể che lưới giảm bớt nắng buổi trưa.  Phía trên nhà lưới sẽ có thêm lớp nilon hỗ trợ.

 • Ống khí canh

Ống khí canh có tác dụng cung cấp và thu hồi dung dịch dinh dưỡng. Hệ thống này hoạt động theo chu kỳ vòng tuần hoàn. Khi máy bơm vận chuyển các chất lên hệ thống qua các rọ thủy canh sau đó thu về ống khí canh về bồn. 

 • Các vật dụng khác:

Cần chuẩn bị rọ thủy canh và mút xốp cho mỗi hốc rau. Ngoài ra, trụ khí canh còn cần máy bơm và bộ hẹn giờ khi bơm. Thời gian máy bơm hoạt động tùy thuộc vào mức độ thoát hơi nước của mút. Đặc biệt dung dịch thủy canh là dinh dưỡng không thể thiếu cho quá trình canh tác. 

 • Chuẩn bị cây con

Sau khi thiết kế trụ đứng trồng rau khí canh xong, cần chuẩn bị cây con. Nên chọn mua hạt giống chất lượng để ươm ra những cây rau con khỏe mạnh. Khi ươm số lượng hạt cần gieo tùy thuộc vào loại rau bạn chọn. Ví dụ như: rau xà lách: gieo từ 2-3 hạt, các loại rau cải: gieo 2-3 hạt còn rau muống: gieo tầm 5-6 hạt. Bên cạnh đó, bạn cần phun sương cho 2 lần vào buổi sáng và chiều hằng ngày. Nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm và không có thời gian ươm giống hãy liên hệ Thủy Canh Bio để mua rau con. 

Chăm sóc cây con

mut-xop-thuy-canh
Chăm Sóc Cây Con Tại Thủy Canh Bio

Sau khi gieo từ 2 ngày đến 3 ngày nhiều loại rau sẽ nảy mầm. Nhưng vẫn phun sương đều 2 lần hàng ngày. Trong khay ươm nên cho dùng dịch cao tầm ⅓ giá thể. Dinh dưỡng thủy canh sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của rau. Cần thăm vườn rau thường xuyên để quan tâm đến nước của cây, nếu khô dần nên bổ sung kịp thời. Những thời điểm quá nóng cần phun nước trực tiếp lên rau để tránh bị mất nước.

Ngoài ra, giai đoạn này cần chú ý thường xuyên đến sâu bệnh. Nếu phát hiện bệnh cần tiêu hủy bộ phận hoặc cây rau ngay. Để tránh lây lan ra các hốc cây lân cận. Hơn nữa, giai đoạn này sâu cũng bắt đầu xuất hiện nên cần có các biện pháp ngăn chặn. Bởi cây con khi bị sâu tác động sẽ kìm hãm sự sinh trưởng khiến rau bị còi.

Lên trụ canh tác

Khi rau còn đã được từ 8 – 10 ngày tuổi, nhiều loại cần thời gian dài hơn nên tiến hành đưa chúng lên trụ thủy canh. Chú ý nên cho rau lên các hốc vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh những buổi trưa nắng gắt. Vì nắng nóng sẽ làm cây mất nước nhanh gây héo và chết cây rau con. 

Nếu chỉ trồng 1 loại rau trên trụ khí canh nên xếp rau theo thứ tự từ cây nhỏ đến cây lớn từ đỉnh xuống. Như vậy rau mới phát triển đồng đều. Còn nếu trồng nhiều rau trong 1 trụ thì xếp theo: cây ưa sáng  đến trung bình  đến cây ưa bóng.

 • Giai đoạn 0-30 ngày 

Giai đoạn này cần quan sát và chăm sóc thường xuyên vì sâu bệnh phát triển, tấn công mạnh. Khi phát hiện sớm nên bỏ cây ra khỏi nhà lưới. Tiến hành cắt tỉa những cây rau kém phát triển để tạo không gian sống tốt hơn cho cây khỏe mạnh. 

 • Giai đoạn 30-35 ngày 

Khi đạt mức 30 – 35 ngày cần giảm nồng độ dinh dưỡng. Khoảng thời gian trước khi thu hoạch tầm 5 – 7 ngày cần cung cấp thêm nước cho rau xanh tưới hơn và không cần châm thêm dinh dưỡng. 

Thiết kế trụ đứng trồng rau khí canh được sử dụng nhiều nhất

Hiện nay có 2 dạng thiết kế trụ đứng trồng rau khí canh được áp dụng:

Thiết khí canh trụ trồng rau dạng đơn

thiet-ke-tru-dung-trong-rau-khi-canh
Thiết Kế Trụ Đứng Trồng Rau Khí Canh

Dạng này được thiết kế với diện tích trồng rau thủy canh nhỏ cho gia đình sống ở thành phố. 

 • Trụ khí canh chỉ gồm 1 trụ.
 • Trụ có thể chứa khối lượng tầm 1,5 – 3 kg.
 • Nguyên lý hoạt động: Dung dịch sẽ được bơm và thấm vào giá thể. Thời gian bơm 1 lần bao nhiêu tùy thuộc vào loại rau. Thường sẽ bơm 1 tiếng nghỉ.

Thiết kế trụ đôi trồng rau khí canh

 

Thiết kế trụ đôi trồng rau khí canh
Thiết kế trụ đôi trồng rau khí canh
 • Mô hình này gồm 2 trụ khí canh trong một chậu.
 • Nó giúp bạn trồng được số lượng rau nhiều hơn trụ đơn.
 • 2 Trụ sẽ thắng đứng song song nhau.
 • Trụ khí canh dạng này sẽ hoạt động giống như trụ đơn. 
 • Sản phẩm gồm 66 hốc trồng rau.

Tuy nhiên, mô hình trụ đôi đã không được Thủy Canh Bio cung cấp nữa vì có nhiều hạn chế về mặt hình thức, cũng như năng suất rau trồng. Hiện nay, Thủy Canh Bio chỉ cung cấp một mẫu trụ đơn nhưng có thiết kế lên đến 50 hốc trồng rau, thẩm mỹ hơn và đa dụng hơn.

Mô hình này khác gì so với các mô hình khác

Khi thiết kế trụ đứng trồng rau khí canh nó khác gì với những mô hình khác:

 • Dạng trụ khí canh đứng tiết kiệm diện tích nhất trong các mô hình thủy canh.
 • Dinh dưỡng cung cấp đều cho từng tế bào rễ cây.
 • Môi trường giàu oxy thuận lợi cho cây quang hợp.
 • Hệ thống tự động, chăm sóc rau rất chuẩn. Nhưng bạn có thể bật tắt theo ý mình.
 • Năng suất rau cao, rau xanh sạch, an toàn cho sức khỏe.
 • Mô hình có thể dùng lâu dài.
 • Nhưng trụ khí canh chỉ thích hợp cho những ai đã có kinh nghiệm thủy canh.
 • Rau có sức đề kháng mạnh mẽ.
 • Trụ khá linh hoạt và dễ dàng di chuyển.
 • Trồng được nhiều mùa vụ trong một năm.

Thiết kế trụ đứng trồng rau khí canh cũng là vấn đề quan trọng khi trồng rau thủy canh. Hi vọng bạn đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm canh tác trồng rau bằng trụ khí canh cho mình. Ngoài ra bạn có thể đến Thuỷ Canh Bio để tham khảo các loại trụ khí canh trồng rau nhé.

THUỶ CANH BIO

Địa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Hotline:  0764.688.188

Website: https://thuycanhbio.com/

Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Israel 4.0

Một số sản phẩm và kinh nghiệm trồng rau tại Thủy canh Bio: