Trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh là kỹ thuật trồng rau sạch không cần đất. Đây là phương pháp sử dụng chất dinh dưỡng cho cây dưới dạng hoà tan trong nước, bao gồm đa lượng, trung lượng và vi lượng. Rau được trồng trên một hỗn hợp giá thể như xơ dừa, sỏi nhẹ,…

bật mí bí quyết trồng rau sạch không cần đất
bật mí bí quyết trồng rau sạch không cần đất

Trồng rau sạch trên sân thượng, ban công đang là mô hình phổ biến hiện nay ở nhiều thành phố trong cả nước. Nhưng, trồng rau sạch không cần đất, không tốn công chăm bón là mô hình mới đang đưa vào áp dụng.

Thủy canh là gì?

Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng. Được áp dụng tại nhiều địa phương trong cả nước. Theo đó, cây được trồng trong các giá thể đặt trên máng có chứa dung dịch pha từ nước và chất dinh dưỡng theo tỷ lệ riêng cho từng loại cây và nước khác nhau.

Cách trồng rau sạch không cần đất

Thủy canh là phương pháp trồng rau sạch không cần đất rất phù hợp với người dân ở thành phố. Các gia đình có thể tự trồng trọt trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng để đảm bảo vệt sinh an toàn thực phẩm cho gia đình.

Ưu điểm của cách trồng rau sạch không đất:

 • Không phải làm đất, không có cỏ dại.
 • Trồng được nhiều vụ, có thể trái vụ, không cần tưới.
 • Không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, trừ cỏ dại.
 • Năng suất cao hơn từ 25% đến 50%.
 • Sản phẩm hoàn toàn sạch đồng nhất.
 • Dinh dưỡng cung cấp cho cây được điều chỉnh để cung cấp đủ theo nhu cầu tùy thuộc vào giai đoạn phát triển.
 • Trồng rau sạch không cần đất  có tốc độ phát triển nhanh hơn 30-50% so với trồng bằng đất
 • Ít sâu bệnh hơn so với trồng đất, đặc biệt là không có sâu đất.
 • Trồng thổ canh chăm sóc nhàn hơn, nhưng nếu đủ điều kiện thích hợp thì thuỷ canh đơn giản ,tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Do ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên trồng bằng thủy canh an toàn hơn
Xem thêm: Cách trồng rau bằng phương pháp thủy canh đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh không cần đất:

Vật liệu, dụng cụ bao gồm

 • Hộp xốp
 • Chất dinh dưỡng
 • Rọ nhựa gieo hạt
 • Hạt giống cây trồng
 • Xơ dừa, tro,..
 • Bình phun nước

Các bước thực hiện để trồng rau sạch không cần đất

 • Trước hết là chuẩn bị hộp xốp hoặc thùng xốp: Hộp xốp có sơn đen bên trong hoặc lót ni long đen để đựng dung dịch trồng rau thủy canh.
 • Dùng ống nước bằng nhựa (có đường kính tương đương miệng rọ) đục lổ trên nắp hộp, nhưng số lổ phụ thuộc vào từng loại cây trồng.
 • Rọ để gieo hạt: Dùng xơ dừa nhồi dưới đáy rọ, nhồi tro trấu bên trên, đặt rọ gieo hạt  vào các lổ đã đục trên nắp hộp.
 • Chuẩn bị hộp xốp, sơn đen; Khoang lỗ trên nắp hạt; Chuẩn bị ro để gieo hạt
 • Gieo hạt: 2-3 hột vào mỗi rọ ở độ sâu khoảng 1cm
 • Pha dung dịch thủy canh: Dinh dưỡng cô đặc đựng trong chai, cần lắc thật đều sau đó đổ vào thùng xốp, thêm đủ lượng nước theo hướng dẫn, sau đó khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng phải ít nhất 2 cm.
 • Cuối cùng: Đặt nắp hộp có sẵn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp chứa dụng dịch dinh dưỡng trobg62 rau thủy canh, sao cho đáy rọ nhựa ngập trong dung dịch từ 1-2 cm.
 • Gieo 2 – 3 hạt vào mỗi rọ, pha dung dịch dinh dưỡng, đặt nắp hộp lên thùng
Với các bước trồng rau sạch không đất bạn đã có một vườn rau cho mình.

Dụng cụ trồng rau sạch không đất

Chúng ta cần chuẩn bị các vật liệu: Chọn hộp xốp hay thùng xốp  có chiều dài 40cm – 50cm, cao 15cm, nếu là thùng xốp thì nên chọn to hơn, cấn có nylon đen để lót hộp, rọ nhựa có đường kính rọ 5 cm, đáy 2,9cm, cao khoảng 7,3cm, giá thể: tro,.. và các chất dinh dưỡng đóng can bán trên thị trường.

Bạn cũng có thể sử dụng những dụng cụ sẵn có trong gia đình như: nồi, chậu , rổ, khay nhựa hình chữ nhật, hũ sành, nồi đất, có đường kính rộng từ 20 cm, chiều cao khoảng 15 cm trở lên và có nắp đậy kín là được. Nếu được thì bạn cần có thêm bình phun nước để cung cấp độ ẩm cho thân, lá rau khi đã lớn.

Nên đặt thùng xốp thủy canh lên trên nền xi măng, ban công hay sân nhà… nơi có ánh nắng mặt trời, làm lưới để che chắn côn trùng, hộp xốp phải được lót nylon đen vào đáy hộp.

Cách pha dung dịch thủy canh để trồng rau sạch không cần đất

Có rất nhiều công thức để pha dung dịch thuỷ canh. Mỗi một túi dinh dưỡng bột sử dụng cho 12 hộp xốp.  Để chia đều dung dịch thủy canh ta pha dung dịch mẹ: Đầu tiên ta cho túi bột dinh dưỡng vào 6 lít nước lã sau đó khoáy đều cho tan hết sau đó cho vào mỗi hộp xốp 0,5 lít dung dịch mẹ, lên mực nước cho đủ 12 lít nước cho mỗi hộp xốp và khuấy đều là được dung dịch trồng rau.

Lưu ý trước khi tiến hành gieo hạt cần làm ẩm giá thể để đảm bảo sự duy trì độ ẩm cho hạt. Sau khi gieo 8 – 12 ngày tùy vào vụ bạn trồng, khi cây được 2 lá mầm thì đánh cấy vào rọ đã nhồi sẵn giá thể sau đó xếp vào hộp xốp hoặc thùng xốp, mực nước trong hộp xốp ngập 1/3 rọ nhựa để 3 – 4 ngày rồi xếp lên khay đã đục sẵn lỗ cho từng loại rau.

Nhìn chung, với công nghệ trồng rau sạch không cần đất  là các gia đình hộ có thể tận dụng những khoảng sân nhỏ trên sân thượng nhà mình để sử dụng. Những thùng xốp hay ống nhựa bỏ đi được sử dụng thành vật liệu độc đáo để trồng rau.

Không tốn nhiều diện tích, không tốn công làm đất, không mất thời gian làm cỏ, tưới nước… đối với nhiều người dân thủ đô, cách trồng rau đặc biệt này tỏ rõ những ưu thế vượt trội so với trồng rau truyền thống.

Rau được trồng với phương pháp này vừa đảm bảo độ đồng đều vừa tiết kiệm nước, các công việc nặng nhọc của người trồng rau được giải phóng, tiết kiệm đất vì ở thành thị đất chật người đông, “tấc đất, tấc vàng”, việc có được một mảnh đất đủ rộng để có thể trồng đủ rau cho cả gia đình ăn không phải là điều dễ dàng.

Hiện nay, phương pháp trồng rau sạch không cần đất đang tiếp tục được hoàn thiện để nhân rộng, nhiều mô hình cũng được áp dụng thành công tại một số tỉnh thành khác như: Hải Phòng,  Lạng Sơn, TpHCM… Hi vọng trong thời gian tới, mô hình này sẽ hoàn thiện và đến với đông đảo người dân.

Mọi Chi Tiết Xin Liên Hệ:THUỶ CANH BIOĐịa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình TânHotline: 0764.688.188Website: https://thuycanhbio.com/Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0Một số dịch vụ và sản phẩm tại Thủy canh Bio
>> Trụ trồng rau thủy canh Bio>> Thủy canh Bio bán rau ươm sẵn HCM>> Dung dịch thủy canh nào tốt cho rau nhất>> Giàn thủy canh chữ A>> Cách ươm hạt bằng mút xốp trồng rau thủy canh