Trồng rau Thủy Canh là gì? Khoa học nghiên cứu cho chúng ta hiểu rằng cây trồng không hoàn toàn cần đất để sống, chúng cần 5% dinh dưỡng từ đất nhưng lại cần đên 95% nước để truyền dẫn, vậy đất chỉ được xem như một phần giá thể giữ cây đứng để quang hợp?

Công nghệ trồng rau thủy canh ra đời, dẫn đầu một nên công nghệ tiên tiến về công nghệ canh tác không cần đất, thúc đẩy gia tăng năng xuất cây trồng và thâm canh liên tục nhưng không gây hại đến môi trường, tiết kiệm nước và công sức canh tác, cải tạo đất.

Trồng rau thủy canh là gì? Mô hình trồng rau thủy canh nào tốt? Thủy Canh Bio sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Trồng rau thủy canh là gì?

Clip dựng 3D mô hình Thủy Canh Trụ Đứng, hay còn gọi là Trụ trồng rau khí canh hồi lưu. Bộ trụ trên do Thủy Canh Bio sản xuất và phân phối ra thị trường.

Trồng rau thủy canh là gì? Hiểu đơn giản thủy canh là canh tác với nước. Ở đó việc trồng các loại cây hoàn toàn bằng nước, trong nước được cung cấp các loại ion khoáng, đa – trung-vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cây giúp cây phát triển tốt nhất.

Video: Nguyên lý trồng rau thủy canh

Nhưng có phải loại cây nào cũng trồng được bằng phương pháp thủy canh? 

Phương pháp trồng rau thủy canh có nguyên lý hoạt động chính là sử dụng nước để làm dung môi cung cấp chất các dinh dưỡng và khoáng chất giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo cung cấp cho cây đầy đủ ánh sáng cần thiết để quá trình quang hợp và hô hấp được diễn ra một cách bình thường và tốt nhất.

Với mô hình trồng rau thổ canh thì đất chỉ đóng vai trò là nơi giúp cây lưu giữ chất dinh dưỡng. Thường sẽ kết hợp với các giá thể để cố định cây và giúp rễ phát triển.

Xem thêm >>> Các loại vật tư thủy canh

Đồng thời cây trồng thổ canh cũng chỉ hấp thụ ở đất khoảng 5% nguồn dưỡng chất chỉ có thể tồn tại trong đất. Với phương pháp trồng rau này thì các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây đều được chuyển hóa thành dạng lỏng. Đây là dạng giúp cây trồng dễ hấp thu được nhiều nguồn dưỡng chất hơn.

Sự khác nhau giữa rau trồng thủy canh và rau trồng thổ canh

Trồng rau thủy Canh

– Điều kiện trồng trong nước, nước này là dung dịch dinh dưỡng để cây hấp thụ.

– Bổ sung chất dinh dưỡng trực tiếp cho cây trong dung dịch dạng lỏng

– Tận dụng diện tích không gian trồng tối đa.

– Hạn chế được tối đa sự tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, an toàn với sức khỏe của con người

– Tốn nhiều chi phí hơn

Thổ Canh

– Điều kiện trồng trong đất, đất cũng là nơi cung cấp chất dinh dưỡng chính cho cây.

– Thường xuyên bón phân theo từng giai đoạn phát triển cho đất để cây hấp thụ.

– Diện tích trồng chỉ hạn chế ở trên đất thôi

– Có thể bị phun hóa chất bảo vệ thực vật lên cây, lá. Có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người

– Tốn ít chi phí hơn

Xem thêm >>> Giới thiệu cách trồng rau thủy canh tại nhà

Những lợi ích trồng rau thủy canh

 • Cho sản lượng lớn và sạch: Với phương thức trồng rau này, sẽ cho ra sản lượng rau khá lớn, không tốn thời gian và diện tích như phương pháp còn lại. Rau được trồng trong mô hình khép kín, được kiểm soát kỹ lưỡng nên chất lượng rau thủy canh thành phẩm rất cao. Chính vì vậy, giá bán của rau sẽ được cao hơn và có nhiều cơ hội xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
 • Lợi nhuận cao: Vì rau nhiều và chất lượng cao nên giá bán cũng cao hơn từ đó lợi nhuận thu được cũng nhiều hơn. Tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuê nhân công và chăm sóc bởi tất cả đều theo mô hình công nghệ khép kín.
 • Tiết kiệm tài nguyên: Sử dụng ít nước hơn nhiều so với canh tác bằng đất vì nước trong hệ thống Thủy Canh được tái sử dụng một cách tuần hoàn. Tiết liệm lên đến 90% nước. Trong canh tác truyền thống, nước được đổ trên mặt đất và thấm vào đất. Chỉ một phần nhỏ nước thực sự được cây trồng hấp thụ. Cho phép nước chưa được sử dụng quay ngược trở lại hồ chứa, sẵn sàng để sử dụng trong tương lai. Ở những vùng khô và hạn hán, đây là một lợi ích rất lớn.
 • Thời gian thu hoạch khá nhanh: Thông thường rau trồng sẽ được thu hoạch được sau 20 – 30 ngày. Việc luân phiên vụ mùa nhanh cũng giúp cho thu được nhiều ra hơn, năng suất hơn trước.
 • Vị trí: Do không sinh trưởng phụ thuộc vào đất, nên có thể di chuyển nhiều nơi. Trồng tại nhiều địa điểm thuận lợi cho việc giữ vườn và chăm sóc rau.
 • Hạn chế rủi ro: Nhờ áp dụng công nghệ cao và được kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ về sâu bọ, rệp sẽ được hạn chế đi rất nhiều. Đồng thời trồng rau trong không gian khép kín cũng dễ kiểm soát sâu bệnh hơn nhiều so với trồng đất.
 • Bảo vệ môi trường: Việc trồng rau thủy canh, công nghệ cao không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất độc hại khác nên không làm bẩn nguồn nước và khu đất trồng. Đồng thời, rau trồng cũng sẽ an toàn hơn, không tồn động lại hóa chất hoặc kim loại nặng.

Những khó khăn trong trồng thủy canh

 • Chi phí: Bạn cần chuẩn bị một số tiền lớn mới có thể khơi nghiệp bằng hình thức này. Các vật tư trồng rau cho phương pháp này cũng khá nhiều. Cộng thêm ngành nông nghiệp đòi hỏi phải có sự kiên trì mới đem lại kết quả cao. Chính điều này cũng khiến cho khá nhiều nhà đầu tư khá rụt rè khi quyết định đổ vốn. Tuy nhiên nhà nước hiện đang có các chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi, lãi suất thấp hoặc 0%. Giúp cho những nhà đầu tư nông nghiệp công nghệ cao nhằm tạo và tăng thêm sự hấp dẫn cho lĩnh vực này.
 • Kỹ thuật cao: Trồng khởi nghiệp bằng việc trồng rau quy mô lớn cần áp dụng các tiến bộ công nghệ, cần tốn thời gian để đào tạo nhân viên tại vườn thao tác, điều chỉnh các thiết bị sao cho thích hợp nhất.
 • Phòng dịch bệnh: Do là môi trường kín nên nếu một cây có bệnh và các cây khác cũng sẽ dễ bị lây nhiễm ngay. Chính vì vậy việc quan sát và chuẩn bị khi cây có dấu hiệu bị bệnh rất quan trọng.
 • Dung dịch dinh dưỡng và nước: Trồng rau quan trọng nhất chính là nước và dinh dưỡng thủy canh. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu vào trồng rau, bạn cần quan sát, tìm hiểu rõ về nguồn nước để đảm bảo nước sạch. Dung dịch dinh dưỡng cũng chọn mua loại thích hợp với từng loại cây ăn lá và ăn quả.
 • Đầu ra: Do năng suất rau rất lớn, bạn cần tích cực tìm kiếm nơi nhập hàng để tiêu thụ hết lượng rau đầu ra mỗi tháng.

Hiệu quả kinh tế khi trồng rau

Khi trồng cây bằng phương pháp này, cây trồng sẽ phát triển đồng đều với nhau nên tỉ lệ cây sống đạt lên tới 95% so với việc trồng rau bằng phương pháp truyền thống trồng thổ canh cây sẽ phát triển nhanh và tốt hơn.

Trồng rau bằng phương pháp này đồng thời cho năng suất cao cây trồng không bị sâu bệnh phá hoại cây sạch không hóa chất, hiệu quả kinh tế của trồng rau khá cao, khi thu hoạch rất đơn giản không tốn nhiều công sức chỉ cần nhấc cây lên, cắt góc và đóng bao bì là có thể đem kinh doanh, xuất khẩu ra nước ngoài

Khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh trên diện tích lớn 1.000 mét vuông mỗi ngày bạn sẽ có thể cung cấp cho thị trường hơn 50 đến 60kg rau thu được từ 2 đến 3 triệu đồng, 1 hướng đi lý tưởng của việc trồng rau để kinh doanh.

Giá trồng rau bằng phương pháp thủy canh có giá bán cao hơn nhưng luôn đảm bảo chất lượng an toàn 100% cho người tiêu dùng. Ngoài ra việc trồng rau bằng phương pháp này còn đỡ tốn một phần chi phí từ việc thuê nhân công không cần phải làm cỏ hay xới đất, cải tạo đất.

Với những gì bạn đã tìm hiểu về việc trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh,

Thủy Canh Bio cam kết sẽ mang đến cho bạn các thiết bị, dụng cụ trồng rau thủy canh chất lượng và chi phí phù hợp nhất cho gia đình bạn.

Thủy Canh Bio tự hào là đơn vị được MC Đại Nghĩa tin tưởng làm đối tác thi công, lắp ráp trụ trồng rau và giàn ngang trổng rau cho mỗi bữa ăn chay(https://www.facebook.com/nghia.dai.96/posts/5856688204345105)

Mọi thông tin thắc mắc cần giải đáp về trồng rau sạch thủy canh hoặc đặt lịch khảo sát, tư vấn lắp đặt hệ thống thủy canh trồng rau, quý khách vui lòng liên hệ

Xem thêm >>> Tất tần tật review về trụ trồng rau Thủy Canh

Thông tin liên hệ: 

THUỶ CANH BIO

Địa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0764.688.188 Website: https://thuycanhbio.com/

Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0

Một số sản phẩm và kinh nghiệm trồng rau tại Thủy canh Bio: