Trồng rau thủy canh trụ đứng là một dạng thủy canh hồi lưu. Phương pháp thủy canh trụ đứng này không chỉ góp thêm phần cải thiện môi trường sống như giảm thiểu việc sử dụng thuốc tăng trưởng thực vật, thuốc bảo vệ thực vật, nâng cao trình độ kỹ thuật về sản xuất nông nghiệ.

Ngoài ra, còn đáp ứng nhu cầu về rau sạch cho người tiêu dùng và có được vườn rau sạch – xanh tươi tốt đảm bảo cho bữa ăn của mọi gia đình.

Trồng rau thủy canh trụ đứng có những đặc điểm gì nổi bật?

Trồng rau thủy canh trụ đứng là kỹ thuật trồng cây không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch nước được pha dinh dưỡng thủy canh bao gồm đầy đủ và cân đối các nguyên tố vi lượng, đa lượng, trung lượng, giúp tối ưu hóa cho quá trình phát triển và sinh trưởng của cây trồng. Mô hình trồng rau thủy canh này có những đặc điểm nhận biết như sau:

Trụ trồng rau thủy canh độc lập hoặc nhiều trụ trồng rau được liên kết với nhau.– Thân trụ bố trí các đốt trồng rau, hệ thống dẫn truyền dung dịch thủy canh dinh dưỡng thiết kế bên trong các đốt trụ.– Chiếm ít diện tích, hệ thống vừa trồng rau đồng thời vừa trang trí cảnh quan cho sân nhà.– Có thể kết hợp vừa trồng rau vừa trồng cây cảnh, hoa trên hệ thống trồng rau trụ đứng trồng rau thủy canh.

Trồng rau thủy canh trụ đứng mang lại những lợi ích gì?

Trồng rau thủy canh trụ đứng là phương pháp cung cấp những điều kiện thích hợp đối với sự tăng trưởng của thực vật, kiểm soát được độ pH và dinh dưỡng, giúp cây tăng trưởng tốt trên một diện tích hạn chế.

Thích hợp để canh tác ở những vùng đô thị những nơi mà đất bị ô nhiễm bởi kim loại nặng, hóa chất công nghiệp. Chi phí nhân công không cao do không phải tốn công làm đất, hóa chất xử lý đất, nhân công làm cỏ, xới xáo, một lượng ít nhân công cũng có thể quản lý, chăm sóc một diện tích lớn. Trên một diện tích có thể quay vòng nhiều vụ.

Thời gian quay vòng giữa các mùa vụ cũng ngắn hơn nhiều so với các phương pháp khác, giảm thiệt hại do những biến đổi của khí hậu, vì vậy tổng lượng sản phẩm tạo ra ổn định và cao hơn so với canh tác truyền thống trên đất.

Điều tuyệt vời là chất lượng rau luôn được đảm bảo an toàn vì không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Người trồng rau có thể tiết kiệm nước và diện tích, không gian đất, có thể tận dụng tối đa không gian cho việc trồng nhiều loại rau khác nhau.

Quy trình trồng rau thủy canh trụ đứng như thế nào?

Các bước tiến hành trồng rau trụ đứng được thực hiện như sau:

Bước 1: Sử dụng khay, vỉ ươm cây(xơ dừa hoặc mút xốp) để gieo hạt., tùy vào loại hạt giống rau thì khay, vỉ ươm có kích thước dài 48 cm, rộng 38 cm, dày 4,2 cm, số lỗ khác nhau từ 84 – 105 lỗ. Để mút xốp vào khay ươm và đổ ngập nước tấm mút xốp. Lấy hạt giống gieo vào từng lỗ nhỏ khoảng 2-3 hạt. Để ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và đợi 2-3 ngày sau cho hạt nảy mầm.

Quy trình trồng rau thủy canh trụ đứng như thế nào?
Quy trình trồng rau thủy canh trụ đứng như thế nào?

Bước 2: Sau khi hạt nảy mầm thì mang khay ươm ra ngoài nắng cho cây phát triển và quang hợp, lúc này bạn bắt đầu pha thêm dinh dưỡng thủy canh vào trong khay ươm để cây có dinh dưỡng phát triển và ra rễ.

Lưu ý: sử dụng bút đo chuyên dụng TDS để pha dinh dưỡng thủy canh theo tỷ lệ thích hợp cho cây con là từ 200-300ppm.

Đế ngoài nắng từ 5-7 ngày

Bước 3: Sau 5-7 ngày cây con đã ra rễ và cao khoảng 2-3cm thì lấy riêng từng cây con(bao gồm cả miếng mút xốp nhỏ dành riêng cho từng cây vào trong rọ.

Giống Cây Thủy Canh Hcm
Giống Cây Thủy Canh Hcm

Bước 4: Đổ nước vào thùng trụ trồng rau Thủy Canh bio và pha thêm dinh dưỡng thủy canh. Lúc này sử dụng bút đo TDS đo theo nồng độ thích hợp

– Đối với cây rau ăn lá:trong khoảng 800-1.200ppm là được.

– Đối với cây lấy trái và lấy củ, ví dụ như cà chua, dâu tây. Khi cây trong quá trình đậu quả: Nồng độ thích hợp là 2.000ppm.

Bước 5: Cắm điện cho bơm hoạt động theo ổ điện hẹn giờ 15’ bật, 15’ tắt

Lưu ý: 1 tuần nên kiểm tra 1-2 lần lượng nước trong thùng, nếu nước trong thùng còn hơn phân nửa thì châm thêm nước và pha thêm phân nhé!

Hệ thống trồng rau thủy canh: bạn có thể liên hệ với Thủy Canh Bio sẽ được đơn vị chuyển giao lắp đặt và hướng dẫn vận hành, đảm bảo dòng nước đi đủ và liên tục. Tiếp theo là nên chọn cây con to khỏe cấy vào các lỗ trên giàn thủy canh. Trong 7 ngày đầu lên giàn thì phải che lưới lan để giảm ánh sáng. Theo dõi bổ sung dinh dưỡng thường xuyên vào hệ thống.

Cách chăm sóc: cây con từ lúc gieo đến 15 ngày đầu cần phải phun sương cho mát. Trong thời gian này, những cây ốm yếu và chết cần được thay thế. Sau khi chuyển cây con vào giàn thủy canh, cần chăm sóc và theo dõi tốc độ lớn đồng đều của các cây cho đến ngày thu hoạch.

Cây phải đảm bảo có nhiều ánh nắng vào tuần lễ cuối cùng, bổ sung thêm nước, dinh dưỡng đúng định kỳ. Cần kiểm soát tình hình sâu bệnh, tránh để lá rau tiếp xúc trực tiếp với dung dịch thủy canh vì lá sẽ bị úng, chết dẫn đến gây mầm bệnh lây lan cho vườn rau.

Trong Rau Thuy Canh Thu hoạch: từ lúc gieo đến lúc thu hoạch là khoảng 35 – 40 ngày. Chất lượng, màu sắc, hình dáng đẹp, cây khỏe, trọng lượng đồng đều khoảng 120 – 150g/cây tùy loại. Khi thu hoạch nên dùng dao hoặc kéo cắt nhẹ, tránh làm gãy thân, sau đó đem đi đóng gói, bảo quản hoặc sử dụng liền cho bữa ăn nhà bạn.

trong-rau-thuy-canh-tru-dứng Bạn cần tìm công ty tư vấn lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh trụ đứng và cung cấp dụng cụ thủy canh uy tín? Đừng tìm đâu xa, ở ngay tại TP.HCM đã có một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thủy canh và nhận được sự yêu mến của hàng trăm khách hàng gần xa.

Bằng sự nỗ lực lao động, sáng tạo không ngừng trong khoa học kỹ thuật và công nghệ xanh vì môi trường, sức khỏe con người Thủy Canh Bio chắc chắn sẽ luôn làm khách hàng hài lòng.

Thông tin liên hệ:THUỶ CANH BIOĐịa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí MinhHotline: 0764.688.188 Website: https://thuycanhbio.com/Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0Một số sản phẩm và kinh nghiệm trồng rau tại Thủy canh Bio: