Hướng dẫn trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà là vấn đề nhận được không ít sự quan tâm hiện nay. Phương pháp trồng rau mới này giúp mang lại nguồn rau sạch cho gia đình, đảm bảo an toàn mà lại không chiếm quá nhiều diện tích. Vậy đây là phương pháp như thế nào, ưu điểm của nó là gì? Hãy cùng theo dõi những thông tin được chia sẻ dưới đây để tìm hiểu rõ hơn                                             

Có nên trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà hay không
Có nên trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà hay không

Cách trồng rau thủy canh tĩnh đơn giản bạn nên biết 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp trồng rau thủy canh, phù hợp điều kiện từng nhà. Nhưng phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh được rất nhiều người lựa chọn và đánh giá cao về hiệu quả. Dưới đây là một số hướng dẫn trồng rau thuỷ canh tĩnh tại nhà – cách trồng rau đơn giản bạn có thể áp dụng và thực hiện ngay tại nhà. 

Chuẩn bị dụng cụ cho hệ thống thủy canh tĩnh

Để có thể hoàn thiện một hệ thống trồng rau theo phương pháp thủy canh tĩnh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại dụng cụ sau: 

  • Thùng trồng rau thủy canh tĩnh: Đây là dụng cụ có tác dụng chứa dung dịch dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây rau. Bạn có thể lựa chọn thùng nhựa, thùng xốp,… hoặc những chất liệu phù hợp khác.
  • Dung dịch dinh dưỡng cần thiết cho cây, bình tưới nước.
  • Rọ thủy canh bằng nhựa dùng để ươm hạt, bạn có thể thay thế bằng các loại ly nhựa sử dụng 1 lần. 
  • Khung nâng đỡ thùng trồng rau thủy canh và bảo vệ chúng khỏi bị rơi vỡ. Khung nên có thiết kế hệ thống mái che và lưới để đảm bảo môi trường phát triển tốt nhất cho cây. 
  • Giá thể cần thiết cho sự phát triển nhanh chóng của cây rau như sỏi nhẹ, xơ dừa,…
  • Cây con có sẵn hoặc hạt giống để ươm. 

Ngoài ra, nếu muốn cây rau không bị sâu, phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng, bạn nên chuẩn bị thêm thiết bị kiểm soát dinh dưỡng của rau, máy sục khí oxy,…

Thực hiện việc gieo hạt - Bắt đầu trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà
Thực hiện việc gieo hạt – Bắt đầu trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị tốt hệ thống trồng rau thủy canh tĩnh, chúng ta bắt tay vào việc gieo hạt. Mỗi loại cây trồng sẽ có thời gian nảy mầm khác nhau, cách ươm cũng có sự khác biệt. 

Bạn có thể ươm hạt trên các loại giá thể khác nhau, nhưng xơ dừa và trấu được đánh giá có khả năng phát triển tốt nhất cho cây. Theo đó, bạn sẽ thực hiện pha trộn các loại giá thể với nhau và cho vào rọ thủy canh. Chỉ đổ đầy 2/3 rọ nhựa và đảm bảo rằng chúng không bị quá chặt, cây có thể dễ dàng hút nước. 

Chọc một lỗ trong rọ sâu khoảng 1cm, sau đó tra từ 1- 5 hạt tùy theo loại cây và phủ kín đất. Sau đó tưới nước vào để bổ sung độ ẩm cần thiết cho hạt nảy mầm.

* Lưu ý: Cần đảm bảo ánh sáng và lượng nước đầy đủ để hạt giống có thể nảy mầm, không bị thối. Bạn có thể ngâm hạt giống trong nước ẩm để tăng tỷ lệ nảy mầm cho hạt giống. 

Cho dung dịch dinh dưỡng vào các rọ thủy canh với tỷ lệ phù hợp

Bước tiếp theo trong cách trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà chính là cho dung dịch dinh dưỡng vào rọ thủy canh. Theo đó, bạn chỉ cần cho dung dịch vào nước với tỷ lệ phù hợp với hướng dẫn và lắc thật đều để pha loãng.

Sau đó đổ vào thùng xốp hoặc thùng nhựa sao cho lượng nước trong thùng cách miệng ít nhất 2cm. Tiếp theo, đặt các rọ nhựa vào nắp thùng đã được đục lỗ với kích thước bằng rọ thủy canh. Đảm bảo sao cho đáy của rọ ngập trong dung dịch dinh dưỡng đã pha khoảng 1-2cm. 

* Lưu ý: Trong bước hướng dẫn trồng rau thuỷ canh tĩnh tại nhà này bạn cần hết sức lưu ý đến lượng dung dịch còn trong thùng xốp. Khi mực nước thấp hơn bộ rễ của rau, bạn cần tiến hành bổ sung để rau có thể phát triển tốt nhất. 

Thực hiện việc ra ngôi cho cây con khi trồng theo phương pháp thủy canh

Nếu muốn rau có năng suất tốt nhất khi thực hiện trồng theo phương pháp thủy canh tĩnh cải tiến. Bạn cần tiến hành ra ngôi cho cây con khi chúng lên được 2 – 5 lá mầm. 

Với mỗi rọ thủy canh, chỉ để lại một cây con khỏe mạnh nhất. Không nên để quá nhiều cây vì ánh sáng và chất dinh dưỡng sẽ không được cung cấp đầy đủ cho cây con.

Chăm sóc và thu hoạch rau theo cách trồng thủy canh tĩnh 

Chăm sóc rau khi chúng nảy mầm là bước cần thiết để có được hiệu quả tốt nhất khi trồng rau tại nhà. Vào những ngày nắng, lượng nước trong giá thể có thể bị bốc hơi nhiều hơn. Chính vì thế, bạn cần thường xuyên bổ sung lượng nước để cây phát triển. 

Khi cây đã lớn, bạn cần để một bộ phận rễ cây hở ra ngoài không khí để chúng có thể hấp thu oxy. Không được tác dụng nhiều đến bộ rễ hoặc làm chúng bị ngập nước.

Khi rau đã trưởng thành, cần thu hoạch và sử dụng ngay để đảm bảo độ tươi ngon. Sau đó tiến hành vệ sinh để đảm bảo môi trường tốt cho những lần gieo trồng tiếp theo.

Ưu điểm của cách trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà

Không phải ngẫu nhiên mà phương pháp này lại được lựa chọn nhiều, thực tế nó mang lại rất nhiều lợi ích như: 

  • Mang lại lượng lớn rau sạch trên một diện tích nhỏ, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình. 
  • Chi phí đầu tư không cao, cách thực hiện lại vô cùng dễ dàng. 
  • Không cần tốn nhiều công sức cho việc chăm sóc, ít sâu bệnh và có thể dễ dàng di chuyển đến những vị trí khác.
Ưu điểm của cách trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà
Ưu điểm của cách trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà

Trên đây là những bước hướng dẫn trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà đơn giản và chi tiết nhất. Bạn có thể tham khảo để áp dụng, mang lại vườn rau xanh an toàn và tươi ngon nhất. Nếu cần tư vấn hoặc mua những dụng cụ cần thiết cho việc trồng rau, hãy truy cập https://thuycanhbio.com/

Ở đây luôn có sẵn các sản phẩm chất lượng với mức giá cạnh tranh. Đến với công ty đảm bảo mang lại cho quý khách sự an tâm và hài lòng!

Thông tin liên hệ: THUỶ CANH BIOĐịa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.Hồ Chí MinhHotline: 0764.688.188Website: https://thuycanhbio.com/Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0Một số dịch vụ và sản phẩm có tại Thủy canh Bio, mời các bạn tham khảo:
>> Trụ khí canh trồng cây thủy canh>> Lý do nên sử dụng chậu bán thủy canh>> Địa chỉ bán rau ươm sẵn HCM>> Hướng dẫn cách ươm hạt bằng mút xốp trồng rau thủy canh>> Giàn thủy canh chữ A