Trồng rau Khí Canh trụ đứng là một mô hình trồng rau sạch tại nhà ngày càng trở nên phổ biến hơn với nhiều phương thức và mô hình đa dạng, nhờ những lợi ích như: cung cấp nguồn rau xanh đảm bảo vệ sinh an toàn, bảo vệ sức khỏe của gia đình, cải thiện không khí nhà ở,…

Ngoài phương pháp thổ canh truyền thống sử dụng đất và giá thể trồng cây, các loại chậu nhựa, khay thì hiện nay, phương pháp thủy canh và khí canh cũng được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn vì có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các loại hình trồng rau còn lại. Hãy cùng Thủy Canh Bio tìm hiểu về sự khác biệt giữa hai phương pháp trồng rau khí canh trụ đứng và thủy canh nhé.

Tìm hiểu thêm về phương pháp trồng rau khí canh trụ đứng và thủy canh

  •  Phương pháp trồng rau thủy canh: Rau xanh phát triển không cần sử dụng đất mà được trồng trực tiếp trong chất dinh dưỡng được pha trong nước với nồng độ thích hợp và tương ứng với tùng loại rau
  •  Phương pháp trồng rau khí canh trụ đứng: Đây được xem là một hình thức cải tiến hơn của phương pháp thủy canh trụ đứng, cây trồng được đặt trong môi trường không khí, hệ thống phun sương tự động giúp cung cấp chất dinh dưỡng trực tiếp lên rễ cây.
mô hình trồng rau khí canh

Những điểm khác biệt giữa hai phương pháp trồng rau khí canh trụ đứng và thủy canh

1. Nguyên tắc hoạt động

– Phương pháp trồng rau khí canh trụ đứng: Sử dụng trụ khí canh giúp cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây, cây xanh phát triển chủ yếu dựa vào không khí, môi trường hơi nước ẩm và chất dinh dưỡng được phun trực tiếp vào rễ cây.

– Phương pháp thủy canh trụ đứng: Rễ cây được trồng trực tiếp trong nước – dung dịch dinh dưỡng.

2. Thời gian trồng rau

Phương pháp trồng cây khí canh giúp rút ngắn thời gian phát triển của cây trồng hơn so với phương pháp thủy canh, rau xanh được thu hoạch sớm và giúp nhanh chóng trồng thêm nhiều vụ mùa tiếp theo.

3. Tình trạng sâu bệnh

Cả hai phương pháp đều hạn chế tình trạng sâu bệnh ở cây trồng do không sử dụng đất và trên giá thể. Tuy nhiên, đối với phương pháp thủy canh, do các rọ trồng cây được đặt sâu và tách rời hoàn toàn nên hạn chế được dịch bệnh lây lan.

Để khắc phục tình trạng sâu bệnh ở phương pháp khí canh, việc sử dụng trụ đứng khí canh là điều rất cần thiết, với các rọ nhựa được gắn xung quanh trụ đứng, tách rời hoàn toàn sẽ giúp kiểm soát dịch bệnh và thuận tiện hơn trong quá trình chăm sóc.

4. Nước và chất dinh dưỡng

Với phương pháp khí canh, cây phát triển nhờ chất dinh dưỡng được phun sương trực tiếp vào rễ cây nên sẽ tiết kiệm được tối đa chất dinh dưỡng so với phương pháp thủy canh.

Ngoài ra, bộ rễ của rau trồng bằng phương pháp khí canh cũng hoạt động tốt hơn, tránh tình trạng úng rễ như phương pháp thủy canh.

Tùy vào nhu cầu mà các bạn lựa chọn phương pháp phù hợp, cả hai phương pháp thủy canh và khí canh đều giúp cung cấp rau sạch mà không cần sử dụng đến phân bón, hạn chế tối đa sâu bệnh, tiết kiệm diện tích nhà ở.

Mọi Chi Tiết Xin Liên Hệ:THUỶ CANH BIOĐịa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.Hồ Chí MinhHotline: 0764.688.188Website: https://thuycanhbio.com/Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0Một số sản phẩm và kinh nghiệm trồng rau tại Thủy canh Bio: