Cây con thủy canh đẹp, khỏe sẽ là bước đầu tiên quan trọng nhất khi bắt tay vào trồng rau thủy canh. Với một lứa giống cây trồng thủy canh tốt và khỏe mạnh sẽ cho ra một vườn rau tươi ngon đạt sản lượng cao.

Thủy Canh Bio xin được chia sẻ cho các anh/chị đang có nhu cầu tìm hiểu và đã – đang sở hữu một thiết bị, hệ thống trồng rau thủy canh về cách khác phục một số vấn đề thường gặp khi ươm cây con thủy canh trên giá thể mút xốp.

Cây con thủy canh – Một số vấn đề thường gặp khi ươm

Cây con thủy canh bị vàng lá– Cây giống thủy canh gặp tình trạng bị thối rễ– Rau sau khi thu hoạch thì ăn bị đắng – Cây con cao 2-3cm thì bị chết
Một số vấn đề thường gặp khi ươm cây con
Một số vấn đề thường gặp khi ươm cây con

Những vấn đề cần lưu ý khi ươm cây con thủy canh

1. Lựa chọn loại mút xốp phù hợp, vừa với kích thước rọ trồng rau, mút xốp loại to có thể nhét vô loại rọ nhỏ, tuy nhiên mút xốp quá bé không vừa với rọ dễ dẫn đến rễ cây không đủ giá thể để bám rễ, mút xốp lọt vào trong rọ gây ngập, úng rễ.

– Kỹ thuật khi Gieo hạt :Để tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống, chúng ta nên ngâm trước hạt giống trong nước và pha với tỉ lệ 4 nước nóng – 6 nước lạnh. Hạt sẽ dễ nứt nanh và nảy mầm.

Lưu ý: với các loại hạt giống nội khi gieo ta nên gieo 4-5 hạt hoặc nhiều hơn vào 1 lỗ. Với các loại hạt giống ngoại, loại tốt – tỷ lệ nảy mầm cao nên gieo 1-2 hạt vào 1 lỗ. Sau khi gieo hạt xong nên nên xịt 1 lớp phun sương vào từng ô mút xốp.

2. Cây con thủy canh có hiện tượng bị vàng lá. Đây cũng là hiện tượng khá phổ biến khi trồng rau thủy canh. Nguyên nhân chính là do cây con thủy canh sau khi nảy mầm và ra lá bị thiếu dinh dưỡng để chuyển hóa, hấp thụ đồng thời gian chiếu sáng không đảm bảo, không đủ để cây quang hợp. Hiện tượng này ở Cây rau giống tphcm cũng dễ được khắc phục. Cần tìm hiểu xem cây rau đang thiếu chất dinh dưỡng loại nào để bổ sung kịp thời dựa trên các biểu hiện của hiện tượng bị vàng lá.

3. Cây rau bị tình trạng thối rễ. Vấn đề này hay gặp với mô hình trồng rau thủy canh tĩnh. Khi trồng rau thủy canh, bộ rễ của rau tiếp xúc hoàn toàn trong nước. Môi trường dinh dưỡng ít trao đổi khí với bên ngoài dẫn đến hiện tượng thiếu o-xy. Rễ cây khó hô hấp, dễ gây úng, thối rễ và chết cây. Để khắc phục hiện tượng này, có thể lắp thêm hệ thống máy bơm sục khí để tăng cường lượng o-xy trong hệ thống nước dinh dưỡng.

4. Khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh, dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời trực tiếp sẽ là tạo điều kiện cho rong rêu phát sinh. Rong, rêu xuất hiện sẽ làm giảm lượng o-xy trong môi trường sống của cây rau. Làm giảm lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây rau. Bên cạnh đó, khi rong, rêu chết sẽ sinh ra những chất độc làm rau chết. Cách khắc phục rong, rêu khi trồng rau thủy canh là lựa chọn các thiết bị có màu tối, tránh được ánh sáng chiếu tới thiết bị đồng thời thường xuyên vệ sinh để các đợt thu hoạch sau được tốt hơn.

5. Khi pha dinh dưỡng tuyệt đôi phải để ý nhiệt độ nước không được quá nóng hoặc ấm, nên pha với nước mát để dinh dưỡng dễ được hòa tan và không bị thay đổi hoặc biến đổi chất. Khi đó rau sẽ dễ hấp thu và phát triển tránh tính trạng thu hoạch rau ăn bị đắng.

6. Ươm cây con thủy canh có thể sử dụng thêm biện pháp kích thích sinh học làm kích thích hạt giống nảy mầm và ra lá (không nên có sự can thiệp bằng hóa chất).

Để có một lứa cây con thủy canh khỏe, tốt và đẹp cần có một quy trình ươm cây giống hợp lý và có những biện pháp kích thích sinh học thích hợp để hạt giống có tỉ lệ nảy mầm cao, Cây con phát triển đều và không bị cao thân, oặt ẹo,…

Có 2 loại giá thể chuyên dùng để ươm giống thủy canh phổ biến là giá thể xơ dừa và giá thể mút xốp

Kỹ thuật ươm cây con thủy canh trên giá thể mút xốp

Giá thể mút xốp có ưu điểm là rẻ, giá bán hiện tại trên thị trường là 15k/tấm 56 lỗ. Còn giá thể sơ dừa thì có giá thành cao hơn khoảng 1.500 – 2.000đ/giá thể/hốc vì thế mà hầu hết các vườn rau ươm sẵn HCM đều sử dụng ươm bằng mút xốp để tiết kiệm chi phí. Với cấu tạo của mút xốp cây giống cũng dễ phát triển, khả năng bám rễ cũng tốt hơn, tăng khả năng hấp thụ o-xy và dinh dưỡng cho cây rau. Nhược điểm là tỷ lệ nảy mầm sẽ khá thấp đối với các hạt giống có vỏ dày, lâu nảy mầm.

Hướng dẫn cách ươm hạt giống bằng mút xốp 100% thành công. Đơn giản, hiệu quả và dễ hiểu

1. Chuẩn bị

– Khay ươm hạt giống cây trồng thủy canh, có thể sử dụng khay ươm chuyên dụng, thùng xốp hoặc khay nhựa. Chuẩn bị hạt giống tốt và nước sạch.

– Ngâm hạt giống trong nước ấm để tăng tỷ lệ nảy mầm, nhồi và nhấn mút xốp cho mút xốp ngậm đủ nước, đặt tấm mút xốp vào khay ươm, cố gắng duy trì mực nước trong khay luôn luôn ngang 1/2 bề dày của tấm mút xốp

2. Gieo hạt

Gieo hạt giống đã lựa sẵn lên tấm mút xốp vào trong từng lỗ. Có thể ngâm hạt giống vào nước ấm để tỷ lệ nảy mầm được cao hơn.

3. Ủ giống

Tấm mút xốp sau khi được gieo hạt xong. Có thể che phủ lại trong không gian tối, đặc biệt không nên để tiếp xúc với ánh nắng sáng hoặc ánh nắng trực tiếp trong 2 ngày để kích thích hạt nảy mầm, đảm bảo môi trường nảy mầm tốt nhất thì hạt nảy mầm sẽ đồng đều.

Trong giai đoạn này cần duy trì độ ẩm của mút xốp, không gian tối thường xuyên trong 48h. Phun xịt nước bằng bình phun sương vào sáng và tối. Cần duy trì lượng nước trong khay ươm cây giống thủy canh luôn bằng 1/2 tấm của mút xốp. Lưu ý sau khi xịt, phun nước vẫn cần phải che không cho tiếp xúc ánh sáng.

4. Giai đoạn sau 48h hạt giống nảy mầm

– Thường thì tỉ lệ nảy mầm sẽ trên 90% nếu bạn tuân thủ theo đúng quy trình và video hướng dẫn ươm hạt trên. Mở tấm che đưa khay ươm ra ánh nắng nhẹ buổi sáng cho cây giống quang hợp và phát triển. Nếu gặp trời mưa cần dụng cụ che chắn hạn chế tiếp xúc với nước mưa.

– Khi cây đủ 3 ngày tuổi pha thêm dung dịch thủy canh khoảng 200 – 300ppm chế vào khay ươm. Tưới phun sương bằng nước vào sáng và tối.

– Khi cây đủ 7 ngày tuổi, lúc này mặt đáy của mút xốp có dấu hiệu rễ cây mọc thì có thể đưa lên giàn rau. Duy trì mức dinh dưỡng phù hợp và đợi đến ngày thu hoạch.

Trên đây là quy trình hướng dẫn ngắn gọn cách ươm cây con thủy canh bằng mút xốp vô cùng đơn giản, dễ hiểu. Trường hợp khách hàng gặp khó khăn trong quá trình ươm cần được hỗ trợ hoặc không có thời gian ươm cây con thủy canh có thể liện hệ Thủy Canh Bio cung cấp, bán cây rau con được ươm sẵn khỏe mạnh, không sâu bệnh giao hàng trong ngày với đầy đủ và đa dạng các loại cây rau ăn lá khác nhau.

Thủy Canh Bio nhận giao cây rau ươm sẵn HCM giá rẻ nhé!Thông tin liên hệ:THUỶ CANH BIOĐịa chỉ: 70 đường số 21, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí MinhHotline: 0764.688.188Website: https://thuycanhbio.com/Fanpage: Thủy Canh Bio – Giải pháp trồng rau Trụ đứng công nghệ Isarel 4.0Một số sản phẩm và kinh nghiệm trồng rau tại Thủy canh Bio: